Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi đe dọa tính mạng người khác

Câu hỏi tư vấn:

Thưa Luật sư cho cháu hỏi: Tôi đã bị một người đăng trên trang mạng cá nhân với những lời lẽ lăng mạ nhằm làm mất hình ảnh của cháu. Do lúc trước là tôi có quen chồng chị này nhưng tôi với anh ta không có quan hệ tình cảm. Dạo gần đây anh ta liên tục nhắn tin làm phiền muốn gặp tôi. Rồi chị này sinh nghi và tìm cách gây sự với tôi. Tôi đã cố giải thích nhưng chị ta vẫn không chịu hiểu. Chị ấy đòi gặp riêng tôi nhưng tôi không  gặp. Tôi muốn chấm dứt những việc mà chị ta gây cho tôi thì tôi phải làm như thế nào?

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi đe dọa tính mạng người khác

Trách nhiệm pháp lý đối với hành vi đe dọa tính mạng người khác

Xem thêm bài viết khác: Tội cố ý gây thương tích cho người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trong trường hợp của bạn với hành vi đe dọa và có những lời lẽ lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bạn, bạn có thể gửi đơn tố cáo họ lên bên công an, hành vi này sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt hành chính – mức độ nhẹ;

Đối với hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định tại Điều 5 như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;..”

Nếu mức độ nghiêm trọng, người này sẽ bị truy cứu chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.”

Tuy vậy để có cơ sở xác định tội phạm và hành vi phạm tội, bạn cần có bằng chứng chứng minh rằng mình là nạn nhân của những hành vi đó, bạn cần lưu giữ lại các bằng chứng chứng minh việc lăng mạ, xúc phạm danh dự của bạn như tin nhắn, các đoạn video, trên trang mạng cá nhân của bạn…

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết liên quan khác: Tố cáo người hành hung và phá hoại tài sản của người khác

Đánh giá