Trách nhiệm hình sự khi xảy ra va chạm giao thông

Tóm tắt câu hỏi: Em trai mình bị tai nạn giao thông đã tử vong. Bên kia có 2 người 1 người ngồi sau không bị gì và người lái xe bị thương. Cơ quan Công an xác định lỗi sai là do cả hai bên, bên kia đã uống rượu và đi quá tốc độ còn em mình đi lấn đường. Phía Công an đã gọi gia đình mình lên và bảo cả hai bên đều sai nên coi như là hòa và kết thúc vụ việc. Xin cho hỏi theo pháp luật thì Công an giải quyết như vậy có đúng không?.

Trách nhiệm hình sự khi xảy ra va chạm giao thông
                               Trách nhiệm hình sự khi xảy ra va chạm giao thông

Xem thêm: Đang hưởng án treo mà lại tiếp tục phạm tội bị bắt qua tang

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì em trai bạn đi lấn sang làn đường của phương tiện khác đâm vào 2 người đang đi xe mô tô. Hậu quả em bạn đã tử vong còn phía bên kia một người bị thương. Cơ quan điều tra xác định lỗi do cả hai bên, bên kia đã uống rượu và đi quá tốc độ còn em mình đi lấn đường.

Mặc dù phía bên kia điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu  và đi với tốc độ cao nhưng không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ tai nạn giao thông; họ điều khiển phương tiện đi đúng phần đường nên không cấu thành tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015. Bởi lẽ: Họ điều khiển xe đi đúng phần đường bên phải. Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do em bạn điều khiển xe mô tô không chú ý quan sát, đi lấn sang phần đường nên va vào xe đi ngược chiều.

Thừa kế trong trường hợp không có di chúc 01

Trường hợp trên, phía bên kia sẽ bị xử lý hành chính đối về hành vi điều khiển phương tiện giao thông đã uống rượu bia và đi quá tốc độ quy định.

 Việc phía Công an đã gọi gia đình mình lên và bảo cả hai bên đều sai nên coi như là hòa và kết thúc vụ việc là chưa chính xác. Về bản chất thì cũng là để kết thúc vụ việc. Tuy nhiên cần giải thích rõ do tai nạn xảy ra là do lỗi của em bạn nêu em bạn còn sống thì em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 nhưng em bạn đã mất nên phía Cơ quan công an sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem bài viết khác: Nhờ người khác cầm đồ cho mình nhưng bị mất khi nhận lại thì xử lý thế nào?

Đánh giá