Trách nhiệm hình sự khi phạm tội cố ý gây thương tích.

Câu hỏi tư vấn: Tôi có em trai đủ 18 tuổi liên quan đến vụ cố ý gây thương tích. Đêm hôm trước, em tôi và nhóm bạn có đi chơi về và mẫu thuẫn với một nhóm người. Mấy người trong nhóm xô xát dẫn đến đánh nhau, em tôi không biết tưởng họ đùa nên đứng ngoài xem, vô tình bị một người bên kia tát vào mặt. Em tôi tức nên cũng đạp 2 phát rồi đi về. Mấy người trong nhóm em tôi cũng không đánh nữa đi về nhưng họ lại đuổi theo ném đá. Thế là mấy người trong nhóm em tôi cầm dao đi đánh nhưng em tôi không đi theo tham gia lúc đó nữa. Kết quả là mấy người bên kia bị thương tích nặng phải nằm viện. Nhà tôi cũng đã đi thăm và bồi thường 5 triệu. Giờ họ kiện, mấy người cầm dao chém đã bị tạm giam còn em tôi vẫn ở nhà. Khi ra tòa liệu em tôi có bị phạt tù không ạ? Mong tòa tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

Trách nhiệm hình sự khi phạm tội cố ý gây thương tích.
                               Trách nhiệm hình sự khi phạm tội cố ý gây thương tích.

Xem thêm: Cướp giật tài sản có được hưởng án treo không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có một số dấu hiệu đặc trưng sau:

– Người thực hiện hành vi có lỗi cố ý: Cố ý phạm tội

– Hậu quả: Có thương xảy ra trên thực tế cho người bị hại (từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc trường hợp từ điểm a đến điểm k khoản 1)

– Hành vi khách quan: Là hành vi tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị thương, bị tổn hại đến sức khoẻ như: đâm, chém, đấm đá, đốt cháy, đầu độc,…

– Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả: Hành vi khách quan phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả và ngược lại hậu quả xảy ra trên thực tế là do hành vi khách quan.

Theo như bạn trình bày, em bạn có dùng chân đạp vào người kia 2 phát sau đó ra về. Sau đó nhóm của em bạn bị nhóm thanh niên kia đuổi theo ném đá nên mấy người trong nhóm của em bạn cầm dao đi đánh nhưng em bạn không đi theo, kết quả là nhóm người kia bị thương tích nặng.

Như vậy thương tích của nhóm người kia là do bị dao đâm, em bạn tuy có hành vi tác động đến thân thể của một người trong nhóm người kia nhưng đó không phải nguyên nhân gây tổn hại cho sức khỏe. Hơn nữa, khi nhóm của em bạn cầm dao đi đánh  người kia, em bạn không đi theo cũng không yêu cầu hay xúi giục những người trong nhóm đâm người kia nên em bạn không có lỗi trong việc gây thương tích.

Do đó, em bạn không phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nên không bị phạt tù.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Cho người khác mượn xe máy để thực hiện hành vi phạm tội có bị xử phạt không?

Đánh giá