Trách nhiệm hình sự khi đốt nhà gây thiệt hại tài sản và thương tích cho người khác

Câu hỏi tư vấn: Anh H và ông M là hàng xóm với nhau, có mâu thuẫn với nhau. Tháng 5/2018, hai bên xảy ra xô xát, anh H bị đánh gãy sống mũi, thuơng tật 12%. Rạng sáng ngày 08/06/2014 thấy có người trong nhà, anh H đã đổ xăng, châm lửa đốt nhà ông M và dùng dây điện khóa cửa ngoài. Hậu quả là làm cháu ông M thương tật 20% và vợ ông M thương tật 10%, tài sản và căn nhà thiệt hại không đáng kể. Hỏi anh H và ông M phạm tội gì?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trách nhiệm hình sự khi đốt nhà gây thiệt hại tài sản và thương tích cho người khác
    Trách nhiệm hình sự khi đốt nhà gây thiệt hại tài sản và thương tích cho người khác

Thứ nhất, xác định hành vi phạm tội

– Đối với hành vi của ông M:

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2017 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy him hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy him hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trlên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

      Theo thông tin bạn trình bày, anh H và ông M có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô sát, anh H bị ông M đánh gãy sống mũi, thương tật 12%. Do bạn không cung cấp thông tin về việc mâu thuẫn xuất phát từ phía nào, ông M đánh anh H cụ thể như thế nào? Có dùng hung khí hay không? Nếu ông M cố ý gây thương tật cho anh H và tỷ lệ thương tật là 12% thì ông M phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

 

– Đối với hành vi của anh H

Tại Điều 123 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

1.  Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man r;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

      Theo thông tin bạn trình bày rạng sáng ngày 08/06/2018 thấy có người trong nhà, anh H đã đổ xăng, châm lửa đốt nhà ông M và dùng dây điện cột trái cửa ngoài. Hậu quả là làm cháu ông M thương tật 20% và vợ ông M thương tật 10%, tài sản và căn nhà thiệt hại không đáng kể. Căn cứ những tình tiết mà bạn trình bày thì Minh thực hiện hành vi với lỗi cố ý và hành vi của Minh có dấu hiệu của Tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Đánh giá