Trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích nhưng chưa đạt.

Câu hỏi tư vấn: Tôi và một thanh niên cùng xóm xảy ra mâu thuẫn, người đó lúc đầu đã tân công tôi bằng một cái gậy  nhưng được hàng xóm can ngăn thì bỏ về nhà. Sau đó khoảng 15 phút sau thì tiếp tục lại vào nhà tôi và cầm theo một con dao thái tấn công định đâm tôi nhưng tôi đã nhanh chân chạy vào nhà, thì người đó đứng trước nhà hâm dọa, lời lẽ đe dọa tính mạng tôi vì hai lần tấn công đều không thành.. Vậy cho hỏi người đó sẽ bị tội gì theo quy định của pháp luật? Xin cảm ơn Luật sư.

Trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích nhưng chưa đạt.
              Trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích nhưng chưa đạt.

Xem thêm: Giết người trong trường hợp nào thì bị tử hình?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khi bạn kịp thoát và chạy vào nhà, người thanh niên ấy đã đứng trước nhà hăm dọa, lời lẽ đe dọa tính mạng bạn nên theo Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, trong trường hợp của bạn, người thanh niên cùng xóm với bạn đã có hành vi như tấn công bạn bằng hung khí nguy hiểm (chiếc gậy và con dao thái) tuy nhiên cả 2 lần đều tấn công không thành nên có dấu hiệu của tội Cố ý gây thương tích nhưng chưa đạt.

Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;….”

Tại Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 quy định Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Theo hướng dẫn tại Mục 2 Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP thì người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt (bất kỳ tội phạm nào do cố ý). Tuy nhiên, để có thể chứng minh rằng người thanh niên đấy có phạm tội thì phải có đầy đủ các căn cứ để chứng minh rằng người thanh niên đấy không thực hiện được hành vi phạm tội đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn chủ quan của họ thuộc khoản nào của điều luật tương ứng quy định về tội phạm đó, thì mới áp dụng khoản, điều luật tương ứng đó. Trong trường hợp này, người thanh niên kia sẽ được xác định phạm vào khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm Đơn tố cáo lên Cơ quan Công an về hành vi của người đó đã đe dọa giết người và cố ý gây thương tích cho bạn nhưng chưa đạt để Cơ quan công an xem xét và giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Người bị hại đã rút đơn yêu cầu khởi tố thì người vi phạm có bị khởi tố tội cố ý gây thương tích?

5/5 - (1 bình chọn)