Tội hiếp dâm nhưng đã có đơn bãi nại của người bị hại thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?

Câu hỏi tư vấn: Em có người quen bị công an bắt giam điều tra vì phạm tội quy định tại khoản 1, điều 141 BLHS (người đó phạm tội ngày 3/4/2018). Sau đó gia đình của người đó đã thỏa thuận với bên bị hại và bồi thường cho bên bị hại, bên bị hại đã đồng ý viết đơn bãi nại từ ngày 10/5/2018, đến nay đã là 12/06/ 2018 mà vẫn chưa được thả. Vậy người này có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tội hiếp dâm nhưng đã có đơn bãi nại của người bị hại thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự nữa không?
    Tội hiếp dâm nhưng đã có đơn bãi nại của người bị hại thì có bị truy cứu trách                                                               nhiệm hình sự nữa không?

Theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hai bên gia đình đã thương lượng, hòa giải với nhau và gia đình người bị hại đã tự nguyện viết đơn bãi nại tức là đã rút yêu cầu khởi tố thì trong trường hợp này vụ án phải được đình chỉ.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Đánh giá