Tội Cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Trường hợp Cố ý gây thương tích trong trạng thái bị khiêu khích và tấn công, với kết luận giám định gây tổn thương 26% thì hình phạt như thế nào ạ? Tôi thấy có một số căn cứ liệt kê trong giấy giám định được chỉ ra là không đúng, gian lận thì kết luận ghi trên giấy giám định đó có giá trị pháp lý nữa không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Tội Cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào?
                                 Tội Cố ý gây thương tích thì bị xử lý như thế nào?

Xem thêm: Tội cố ý đánh người gây thương tích cho người khác bị xử lý ra sao?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ Điều 134 BLHS 2015 quy định tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Theo quy định trên và thông tin mà bạn cung cấp thì hành vi cố ý gây thương tích mà có tỉ lệ thương tật từ 26% thì mức phạt nhẹ nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm nếu không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, căn cứ các tình tiết của vụ án Tòa án có thể xem xét để bạn được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra theo quy định tại Khoản 1 Điều 51 BLHS.

Trường hợp bạn nhận thấy một số căn cứ liệt kê trong Kết luận giám định là không đúng, có dấu hiệu gian lận thì bạn có thể trình bày ý kiến của mình về Bản kết luận giám định và có quyền yêu cầu giám định bổ sung hoặc giám định lại theo quy định tại Điều 210, 211 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi bán đất nói dối có sổ đỏ.

Đánh giá