Tội cố ý gây thương tích quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015

Tội cố ý gây thương tích cho người khác được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích, khung hình phạt và mức độ giảm nhẹ khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ HÀNH VI ĐÁNH NHAU, GÂY THƯƠNG TÍCH CHO NGƯỜI KHÁC

LUẬT SƯ TƯ VẤN BÀO CHỮA CÁC VỤ ÁN HÌNH SỰ

THỦ TỤC XÓA ÁN TÍCH KHI KHÔNG CÒN GIỮ BIÊN LAI THU TIỀN ÁN PHÍ?

Tội cố ý gây thương tích, đánh nhau gây thương tích, mức hình phạt đối với tội cố ý gây thương tích

Xin chào Luật sư ! Tôi muốn hỏi sự việc là con trai tôi tối qua có đánh nhau mấy thanh niên qua làng tôi tán gái, hậu quả là một cậu thanh niên bị con trai tôi đánh  bị thương nặng phải nhập viện. Vậy xin hỏi Luật sư con tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ? Làm cách nào để giảm nhẹ tội ? xin cám ơn Luật sư !

Cám ơn Bạn đã gửi câu hỏi đến Ban tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với câu hỏi của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau

Căn cứ xác định về tội cố ý gây thương tích

Anh cần phải xác định tỉ lệ gây thương tích của cậu thanh niên bị con Anh đánh là bao nhiêu % làm căn cứ để làm rõ hậu quả pháp lý. Con của Anh đã đánh người vào làng gây ra hậu quả phải nhập viện như vậy là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác căn cứ theo các khoản 1,2,3 điều 134 Bộ Luật hình sự năm 2015 có quy định:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 0năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

          Như vậy, tùy thuộc vào mức thương tích (%) của người bị hại mà con của Anh bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Cố ý gây thương tích, các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự

Căn cứ theo Điều 51 của Bộ Luật tố tụng hình sự quy định:

“Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;


h) Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;

 i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

s)Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;

t) Người phạm tội tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc phát hiện tội phạm hoặc trong quá trình giải quyết vụ án;”

Như vậy, Con Anh đã gây ra thương tích cho người bị hại căn cứ theo Điều 134 của Bộ Luật hình sự năm 2015 sẽ tùy vào mức tỉ lệ % gây thương tích để định khung hình phạt cho người phạm tội.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Văn phòng Luật sư An Việt – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0982 205 385.

   Trân trọng!

Đánh giá