Tố cáo người hành hung và phá hoại tài sản của người khác

Câu hỏi tư vấn: Mẹ em có mâu thuẫn với bác hàng xóm bên cạnh, hôm trước mẹ em bị hai bố con nhà bên cạnh dùng gạch đánh, dẫn đến việc mẹ em phải đi bệnh viện khâu 8 mũi, giám định thương tích là 20%. Vậy có thể kiện hai bố con nhà kia tội gì?  Và phải đền bù về hành vi đánh người gây thương tích như nào. Em cám ơn!

Tố cáo người hành hung và phá hoại tài sản của người khác

Tố cáo người hành hung và phá hoại tài sản của người khác

Xem thêm bài viết khác: Thủ tục cấp giấy chứng nhận xóa án tích

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn bị hai bố con nhà bên cạnh dùng gạch đánh gây thương tích 20%. Hành vi của hai bố con nhà hàng xóm nhà bạn đã cấu thành Tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Việc hai bố con người hàng xóm sử dụng gạch để gây thương tích cho mẹ bạn thì gạch coi là hung khí nguy hiểm. Bởi theo Nghị quyết  02/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự, tại Tiểu mục 2.1 và 2.2 Mục 2 quy định hung khí nguy hiểm bao gồm: vũ khí và phương tiện nguy hiểm.

“Phương tiện nguy hiểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…”

Trường hợp này của gia đình bạn, hai bố con người hàng xóm đã sử dụng gạch đá để ném mẹ bạn nên theo hướng dẫn quy định tại Tiểu mục 2.2 trên thì gạch đá cũng được xác định là hung khí nguy hiểm. Do đó, hành vi của người này đã phạm tội quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 BLHS 2015 với mức hình phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

Mặt khác, người có hành vi xâm hại đến tài sản và sức khỏe của người khác còn phải chịu trách nhiệm dân sự bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm::

+ Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

+ Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt.

+ Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại nêu trên còn phải chi trả một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

    Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết nên xem: Tiêu thụ tài sản nhưng không biết do phạm tội mà có có phạm tội không?

Đánh giá