Tố cáo hành vi hiếp dâm trẻ em

Câu hỏi tư vấn: Hiện nay gia đình tôi có đứa cháu gái vừa khai ra là bị một người hàng xóm hiếp dâm từ năm lớp 4 và sự việc diễn ra không phải chỉ một lần. Thời gian cũng xảy ra khá lâu rồi nay gia đình tôi mời biết. Tôi muốn Luật sư tư vấn xem nên làm đơn từ thế nào và người bị kiện sẽ nhận mức án thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Tố cáo hành vi hiếp dâm trẻ em

Tố cáo hành vi hiếp dâm trẻ em

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Xem thêm bài viết khác: Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em

Căn cứ quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 về Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự có quy định:

– Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

  • 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
  • 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
  • 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
  • 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo như thông tin chị đưa ra gia đình chị có cháu gái bị hiếp dâm từ khi học lớp 4 hành vi này đã cấu thành Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.”

Quy định về khung hình phạt đối với hành vi hiếp dâm cháu bé từ lớp 4 (dưới 13 tuổi) là mười lăm năm.

Như vậy căn cứ theo Điều 9 Bộ luật hình sự thì đây là trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, và thời gian truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm kể từ ngày bắt đầu thực hiện hành vi. Do chị không cung cấp thời điểm bắt đầu có hành vi hiếp dâm là khi nào nên xảy ra trường hợp như sau:

– Trường hợp từ khi người hàng xóm bắt đầu thực hiện hành vi hiếp dâm cho đến hiện tại bây giờ quá 15 năm thì chị sẽ không thể tố cáo yêu cầu khởi tố vụ án vì hết thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Trường hợp hành vi này chưa quá 15 năm thì chị có thể làm đơn tố cáo yêu cầu khởi tố vụ án ra công an huyện và thủ tục như sau:

Đầu tiên gia đình viết đơn tố cáo hành vi hiếp dâm cửa người hàng xóm hiếp dâm cháu và gửi trực tiếp tại công an cấp huyện nơi gia đình đang cư trú. Tiếp nữa gia đình bạn phải có đầy đủ chứng cứ để chứng minh hành vi hiếp dâm của người hàng xóm như là: thời gian địa điểm, ai biết về hành vi đó và có chứng kiến hành vi đó không, có thể có ảnh chụp để có tính xác thực cao hơn.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết tham khảo: Thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Đánh giá