Thủ tục ly hôn khi chồng đang đi cai nghiện

Luật sư cho tôi hỏi: Chồng tôi hiện đang phải đi cai nghiện bắt buộc tại trại cai nghiện huyện Ba Vì, Hà Nội nhưng vợ chồng tội lại có hộ khẩu đăng ký tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn làm thủ tục ly hôn với chồng đang ở trại cai nghiện bắt buộc thì có được không? Và nộp đơn đến tòa án nào?

Người gửi : Đặng Thúy Hồng

Thủ tục ly hôn khi chồng đang đi cai nghiện
                                     Thủ tục ly hôn khi chồng đang đi cai nghiện

Luật sư trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Văn phòng Luật sư An Việt – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014  

Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
Căn cứ Tại Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014  quy định: 

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, trong trường hợp chị muốn ly hôn với chồng chị, mà do chồng chị đang ở trại cai nghiện không thể ký vào đơn ly hôn, thì chị có thể tự nộp đơn ly hôn đơn phương ra tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương.

Thủ tục đơn phương ly hôn:

Về thủ tục ly hôn đơn phương, chị chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Đơn khởi kiện ly hôn.

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

– Bản sao có chứng thực Giấy khai sinh của con chung (nếu có con chung).

– Bản sao có chứng thực CMND, sổ hộ khẩu của cả 2 vợ chồng.

-Giấy tờ chứng minh tài sản chung (Nếu có)

Chị có hỏi nộp đơn đến tòa án nào?

Theo quy định về tòa án có thẩm quyền thụ lý giải quyết đơn ly hôn là tòa án nhân dân nơi có bị đơn cư trú.

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Như vậy, nơi đang sinh sống để cai nghiện của chồng chị là huyện Ba Vì. Nhưng nơi đang ký hộ khẩu thường trú của chồng chị là thuộc quận Hoàng Mai, do vậy, đối chiếu với quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 BLTTDS thì Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì hoặc Tòa án Nhân dân quận Hoàng Mai đều có quyền thụ lý giải quyết đơn khởi kiện vụ án ly hôn của chị. Trong trường hợp chị muốn nộp đơn khởi kiện vụ án ly hôn đến Tòa án Nhân dân huyện Ba Vì thì chị cần có giấy tờ chứng minh chồng chị hiện đang bị cai nghiện tại Trại cai nhiện bắt buộc ở Huyện Ba Vì

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại số: 0982205385/ 0944555975  để được giải đáp.

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân – Văn phòng Luật sư An Việt.

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Điện thoại: 0243.9995889/ 0944555975

Đánh giá