Thủ tục bảo lĩnh cho người bị tạm giam tại ngoại như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Gia đình em muốn hỏi luật sư một việc như sau. Em trai và ba người khác bị bắt 04/06/2018 về tội đánh bạc và đang bị tạm giam. Xin hỏi luật sư trong trường hợp em tôi vi phạm lần đầu gia đình muốn làm đơn xin được bảo lãnh về thì có được không và thủ tục xin đươc bảo lãnh như thế nào? Xin trân thành cảm ơn.

Thủ tục bảo lĩnh cho người bị tạm giam tại ngoại như thế nào?
Thủ tục bảo lĩnh cho người bị tạm giam tại ngoại như thế nào?

Xem thêm: Thời hạn tiếp nhận và trả kết luận giám định thương tật

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, bảo lĩnh là biện pháp ngăn chặn để thay thế biện pháp tạm giam. Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và nhân thân của bị can, bị cáo, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định cho họ được bảo lĩnh.

Bị can, bị cáo được bảo lĩnh phải làm giấy cam đoan thực hiện các nghĩa vụ:

a) Có mặt theo giấy triệu tập, trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan;

b) Không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội;

c) Không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; không tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

Trường hợp bị can, bị cáo vi phạm nghĩa vụ cam đoan quy định tại khoản này thì bị tạm giam.

Như vậy, gia đình bạn có thể bảo lĩnh cho em bạn tại ngoại khi đang bị tạm giam, tuy nhiên, người bảo lãnh phải đảm bảo điều kiện sau: 

– Người bảo lĩnh là cá nhân: Cá nhân có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là người thân thích của họ. Trong trường hợp này thì ít nhất phải có hai người. Cá nhân nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo phải là người có tư cách, phẩm chất tốt, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Việc bảo lĩnh phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc.

– Người bảo lĩnh là tổ chức: Tổ chức có thể nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo là thành viên của tổ chức của mình. Đối với tổ chức nhận bảo lĩnh thì việc bảo lĩnh phải có xác nhận của người đứng đầu tổ chức.

Khi nhận bảo lĩnh, cá nhân hoặc tổ chức phải làm giấy cam đoan không để bị can, bị cáo tiếp tục phạm tội và bảo đảm sự có mặt của bị can, bị cáo theo giấy triệu tập của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Toà án. Khi làm giấy cam đoan, cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh được thông báo về những tình tiết của vụ án có liên quan đến việc nhận bảo lĩnh.

Cá nhân hoặc tổ chức nhận bảo lĩnh vi phạm nghĩa vụ đã cam đoan phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ đã cam đoan và trong trường hợp này bị can, bị cáo được nhận bảo lĩnh sẽ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác. Thẩm phán được phân công chủ toạ phiên toà có quyền ra quyết định về việc bảo lĩnh.

Như vây, nếu gia đình bạn có thành viên đảm bảo được các điều kiện trên thì có thể thực hiện thủ tục bảo lĩnh em bạn, người nhận bảo lĩnh chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Đơn xin bảo lĩnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Một khoản tiền nhất định theo yêu cầu cơ quan công an.

– Chứng minh thư nhân dân (bản sao có chứng thực).

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

Sau đó nộp tới cơ quan công an nơi em bạn đang bị tạm giam để được xem xét giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Thời hạn tạm giam đối với bị can trong từng giai đoạn như thế nào?

Đánh giá