Tạm đình chỉ điều tra có bị coi là có tiền án, tiền sự không?

Tóm tắt câu hỏi: Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi: Trong vụ án có quyết định đình chỉ điều tra, người được đình chỉ điều tra có gọi là có tiền án hay tiền sự không? Em xin chân trọng cảm ơn!

Tạm đình chỉ điều tra có bị coi là có tiền án, tiền sự không?
Tạm đình chỉ điều tra có bị coi là có tiền án, tiền sự không?

Xem thêm: Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa theo quy định của pháp luật

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, bạn phải hiểu được rằng tạm đình điều tra là việc cơ quan điều tra tạm dừng việc tiến hành điều tra đối với cả vụ án hoặc tạm dừng điều tra vụ án đối với từng bị can trong một thời gian nào đó khi có những căn cứ được quy định cụ thể trong Bộ luật tố tụng hình sự. Theo quy định tại khoản 1 Điều 229 Bộ luật tố tụng hình sự thì Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra khi có một trong các căn cứ sau:

– Khi chưa xác định được bị can hoặc không biết rõ bị can đang ở đâu nhưng đã hết thời hạn điều tra vụ án. Trường hợp không biết rõ bị can đang ở đâu, Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã trước khi tạm đình chỉ điều tra;

–  Khi có kết luận giám định tư pháp xác định bị can bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo thì có thể tạm đình chỉ điều tra trước khi hết thời hạn điều tra;

– Khi trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản, yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra. Trong trường hợp này, việc giám định, định giá tài sản, tương trợ tư pháp vẫn tiếp tục được tiến hành cho đến khi có kết quả.

Về quyết định tạm đình chỉ vụ phải ghi rõ thời gian, địa điểm ra quyết định, lý do và căn cứ tạm đình chỉ vụ án, việc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, trả lại đồ vật, tài liệu đã tạm giữ, nếu có và những vấn đề khác có liên quan.

Thứ hai, bạn phải hiểu người có tiền án là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án tích. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án.

Tiền sự là một đặc điểm nhân thân, dùng để chỉ một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính khác. Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

Căn cứ vào những phân tích trên, có thể kết luận rằng trong vụ án có quyết định tạm đình chỉ điều tra, người được tạm đình chỉ điều tra không bị coi là có tiền án, tiền sự.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Thời hạn tạm giam đối với hành vi cố ý gây thương tích

Đánh giá