Sửa chữa chứng minh nhân dân của người khác để mua điện thoại trả góp?

Câu hỏi tư vấn: Em có lấy chứng minh thư và sổ hộ khẩu của người khác để đi mua điện thoại trả góp. Em đã bóc ảnh chứng minh thư của người đó ra và dán ảnh của mình vào rồi mang sổ hộ khẩu và chứng minh em làm giả đó để đi mua điện thoại trả góp, giá mua điện thoại trả góp là 12 triệu lúc đó em trả trước được 50% là 6 triệu, đến nay em chưa trả tiền hàng tháng nào. Hết thời hạn trả nợ, em bị công an triệu tập và số nợ ngân hàng của em là 16 triệu. Với hành vi trên của em thì em bị công an truy cứu trách nhiệm hình sự không? Em cảm ơn.

Sửa chữa chứng minh nhân dân của người khác để mua điện thoại trả góp?

Sửa chữa chứng minh nhân dân của người khác để mua điện thoại trả góp?

Xem thêm bài viết liên quan: Thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trường hợp 1: Xử lý vi phạm hành chính:

Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình thì việc bạn trộm chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của người khác để đi mua điện thoại trả góp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 8,9 Nghị định trên.

Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú;

b) Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú;

c) Thuê, cho thuê sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

d) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;”

Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật;

b) Tẩy xóa, sửa chữa chứng minh nhân dân;

c) Thuê, mượn hoặc cho người khác thuê, mượn chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật.”

          Như vậy với hành vi lấy trộm hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người khác sau đó dán ảnh của bạn vào và mang chứng minh nhân dân cùng hộ khẩu đó đi mua điện thoại trả góp thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đến 2 triệu với hành vi “Sử dụng sổ hộ khẩu vi trái quy định của pháp luật;”; phạt 1 triệu đến 2 triệu với hành vi “Sử dụng chứng minh nhân dân của người khác để thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật”.

Trường hợp 2: Xử lý trách nhiệm hình sự:

Theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

          Bạn cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với hành vi gian dối là sử dụng sổ hộ khẩu,chứng minh thư của người khác nhưng dán ảnh mình để mua điện thoại trả góp với giá trị tài sản chiếm đoạt là 50% giá trị chiếc điện thoại trả góp 6 triệu đồng và khoản tiền lãi bạn chưa trả trong khoảng thời gian từ khi mua điện thoại đến khi bị bắt.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Lấy điện thoại người khác mang đi cầm cố có phạm tội không?

Đánh giá