Rủ nhau đi cướp tài sản bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt câu hỏi: Tôi  có một người bạn đi chung với 2 người nữa đi cướp tài sản của người khác và dùng dao đe dọa tấn công gây tổn thương cho người ta nhưng chưa xác định được tỷ lệ thương tích là bao nhiêu. Trong khi đó bạn tôi không làm gì mà chỉ có đi chung. Như vậy, bạn tôi sẽ bị chiu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Điều kiện hưởng tại ngoại khi bị can, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn
Điều kiện hưởng tại ngoại khi bị can, bị cáo có hoàn cảnh khó khăn

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn có đi chung với 2 người nữa để cùng nhau thực hiện hành vi cướp tài sản. Ở đây, cần làm rõ việc bạn của bạn có biết việc đi cùng với hai người kia để cùng thực hiện hành vi cướp không hay chỉ đi chơi cùng. Nếu bạn của bạn biết được mục đích của hai người kia,cùng bàn bạc, phân công thực hiện hành vi cướp thì dù bạn của bạn không làm gì chỉ đi chung, hành vi này được coi là có tổ chức. Điều 168 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

        Thêm vào đó, việc sử dụng dao để đe dọa tấn công nhằm mục đích cướp tài sản đây được coi là một tình tiết định khung theo quy định tại điểm d Khoản 2 Điều 168 Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

 

        Như vậy, bạn của bạn sẽ bị xét xử về tội Cướp tài sản với tình tiết là có tổ chức và Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; với mức hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Tuy nhiên khi xét xử sẽ xem xét vai trò của bạn bạn trong vụ án và còn tùy thuộc vào từng tình tiết vụ án mà toà án sẽ tuyên phạt mức án cho bạn của bạn. 

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Đánh giá