Quy định của pháp luật hình sự về tội cố ý gây thương tích

Câu hỏi tư vấn : Trong lúc ngồi uống rượu với bạn thì có một thanh niên vào kiếm chuyện và đánh tôi trước trong lúc tức giận tôi đi ra ngoài thì thấy con dao và có chém thanh niên đó vài nhát và bây giờ thanh niên đó kiện tôi lên công an huyện và tôi bị mời lên làm việc và nếu lên thì tôi có bị tạm giam không? Nếu tôi không lên và bỏ đi nơi khác thì có bị truy nã không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Quy định của pháp luật hình sự về tội cố ý gây thương tích

Quy định của pháp luật hình sự về tội cố ý gây thương tích

Xem thêm bài viết: Hành vi lén lút lấy tiền của người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Với những tình tiết mà bạn trình bày, chúng tôi xác định đây thuộc trường hợp phạm Tội cố ý gây thương tích. Mà theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự đã có quy định cụ thể về tội cố ý gây thương tích như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

          Như vậy, theo quy định của Bộ luật hình sự 2015 thì sẽ căn cứ vào % tỷ lệ thương tích, tổn hại sức khỏe của người mà anh đã gây thương tích để xác định sẽ giải quyết theo khoản nào của Điều 134.

Ngoài ra, theo quy định tại Bộ luật tố tụng năm 2015 có quy định cụ thể về vấn đề tạm giam tại khoản 1 Điều 119 như sau:

1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.”

Nếu bạn thuộc các trường hợp trên thì bạn có thể bị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tạm giam. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 trong trường hợp đang tiến hành điều tra mà bạn có hành vi đó là bỏ trốn, thì bên cơ quan điều tra sẽ ra quyết định truy nã đối với bạn. Sau đó sẽ áp dụng biện pháp tạm giữ đối với bạn dù cho tội phạm bạn thực hiện là nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự

Đánh giá