Phân chia tài sản chung trong trường hợp sống chung như vợ chồng?

Câu hỏi tư vấn: Năm 2000, bố mẹ tôi ly thân sau đó bố tôi vào miền Nam làm ăn, sinh sống. Và có cưới một người phụ nữ khác nhưng không đăng ký kết hôn do chưa ly hôn với mẹ tôi. Và có với nhau một người con trai. Nay vì không thể chung sống với nhau được nữa. Nay Bố tôi và người phụ nữ kia quyết định ly hôn. Trong quá trình chung sống bố tôi và người phụ nữ kia đã có tài sản chung.  Là 1 căn nhà chung cư, 1 ô tô và 1 chiếc xe máy. Vậy việc phân chia tài sản khi ly hôn sẽ được quy định như thế nào?. Tôi xin cám ơn!

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn việc ly hôn thì sẽ phân chia tài sản ra sao

Trước hết, bạn cần hiểu rõ thế nào là chung sống như vợ chồng?. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng. Hoặc chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng. Mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai. Nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…(theo Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC).

Bố bạn và người phụ nữ kia đã chung sống với nhau như vợ chồng (dù bố bạn chưa ly hôn với mẹ bạn) và có với nhau một cậu con trai cùng tạo lập khối tài sản bao gồm: 1 căn nhà chung cư, 1 ô tô và 1 chiếc xe máy. Việc phân chia tài sản của bố bạn và người phụ nữ kia được giải quyết như sau:

     Theo Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết quan việc phân chia tài sản khi ly hôn, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

      1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký  kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  1. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Theo đó, nếu bố bạn và người vợ hai không chung sống với nhau nữa thì vấn đề chia tài sản khi ly hôn sẽ do các bên thỏa thuận tự giải quyết nếu trường hợp không thể tự giải quyết thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về nguyên tắc khi Tòa án giải quyết tài sản với trường hợp chung sống nhưng không đăng ký kết hôn thì tài sản của ai sẽ thuộc về sở hữu của người đó, với phần tài sản chung thì sẽ được chia đôi dựa trên công sức đóng góp của các bên, đảm bảo quyền lợi cho người phụ nữ nuôi con nhỏ…. Nếu phần tài sản chung là tài sản không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Khi giải quyết phân chia tài sản trong trường hợp này Tòa án chỉ giải quyết phân chia tài sản đối với vợ, chồng mà không tiến hành phân chia phần tài sản đó cho các con trừ trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận phân chia.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung phân chia tài sản khi ly hôn.

 Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Đánh giá