Phải làm gì khi bị xã hội đen quấy rối đe dọa?

Câu hỏi tư vấn: Tôi hiện sinh sống trong một khu dân cư, cạnh nhà tôi có tụ tập 1 băng nhóm có người cầm đầu, thường xuyên nhậu say gây rối trật tự. Nhiều lần hăm dọa, xỉ nhục hàng xóm xung quanh, trong đó có gia đình tôi (vì cha tôi là cán bộ phường, nên thường xuyên bị chửi xuyên xỏ). Đối tượng tự xưng là giang hồ (có cất giấu hung khí), nhiều tháng nay liên tục chửi bới, đòi chém giết, dù trưởng công an phường có đến cũng chẳng làm gì được. Tôi nhận thấy rằng sức khỏe tính mạng gia đình mình bị đe dọa hàng ngày, có thể bị đối tượng cướp đi bất cứ lúc nào và bị xúc phạm nhân cách. An ninh trật tự trong khi dân cư không được đảm bảo nhưng không biết phải làm như thế nào để giải quyết vụ việc trên. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư, và rất mong muốn rằng sự việc được giải quyết để xóm làng được yên bình trở lại, để tôi và gia đình có thể yên ổn làm ăn sinh sống. Cảm ơn Luật sư!

Phải làm gì khi bị xã hội đen quấy rối đe dọa?
Phải làm gì khi bị xã hội đen quấy rối đe dọa?

Xem thêm: Người vận chuyển ma túy mà không biết là ma túy thì có phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì khu dân cư nơi bạn sính sống đang bị 1 nhóm người đến tụ tập, gây rối ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu dân cư. Họ còn có những lời chửi bới, đe dọa đến những người dân ở khu dân cư và chính gia đình của bạn.

Theo quy định tại Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;

d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;

e) Tái phạm nguy hiểm.”

Do vậy, xét trên mức độ nguy hiểm của hành vi đe dọa của xã hội đen thì bạn và gia đình, khu dân cư nơi bạn sinh sống hoàn toàn có thể trình báo với cơ quan công an để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn về tính mạng, sức khỏe cho gia đình cũng như mọi người dân quanh nơi bạn sinh sống.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy gây tai nạn chết người có bị xử lý hình sự không?

Đánh giá