Người vận chuyển ma túy mà không biết là ma túy thì có phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy không?

Câu hỏi tư vấn: Người nhà tôi hiện đang làm dịch vụ đóng gói hàng hóa vận chuyển đi nước ngoài, tôi có đọc một số bài báo về việc vô tình vận chuyển ma túy và bị buộc tội. Tôi muốn hỏi trong trường hợp nếu người nhà tôi vô tình, không hề biết mà lỡ đóng gói hay vận chuyển ma túy (do không thể kiểm tra kĩ từng gói hàng khách gửi) thì có bị khép tội Vận chuyển trái phép chất ma túy hay không?

Người vận chuyển ma túy mà không biết là ma túy thì có phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy không?
Người vận chuyển ma túy mà không biết là ma túy thì có phạm tội vận chuyển trái phép chất ma túy không?

Xem thêm: Người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy gây tai nạn chết người có bị xử lý hình sự không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Điều 250 Bộ luật hình sự 2015 quy định Tội vận chuyển trái phép chất ma túy như sau:

Điều 250. Tội vận chuyển trái phép chất ma túy

  1. Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:…”

Mặt khác, theo quy định tại điểm 3.2 Điều 3 Mục II Thông tư liên tịch 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP thì vận chuyển trái phép chất ma túy là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho vào túi áo, túi quần, nuốt vào trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Theo đó, người phạm tội chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội vận chuyển chất ma túy khi có các yếu tố cấu thành tội phạm như sau:

– Khách thể của tội phạm: xâm phạm quan hệ quản lý của nhà nước đối với chất ma túy.

– Mặt khách quan: người phạm tội có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, tức người phạm tội thực hiện hành vi dịch chuyển bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác dưới bất kỳ hình thức nào (có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu bay, tàu thủy…; trên các tuyến đường khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy, đường bưu điện…; có thể để trong người như cho các túi áo, túi quần, nuốt trong bụng, để trong hành lý như vali, túi xách v.v…) mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác. Hậu quả là đã vận chuyển được chất ma túy, tùy từng khối lượng ma túy được vận chuyển thì khung hình phạt sẽ tương ứng với khối lượng chất ma túy đã được vận chuyển.

– Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện hành vi vận chuyện chất ma túy với lỗi cố ý, tức người phạm tội khi thực hiện hành vi nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra hoặc không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

– Chủ thể: người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy là người từ đủ 16 tuổi trở lên đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Còn đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2, khoản 3, khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự 1999.

Như vậy, theo quy định trên nếu người nhà bạn vô tình, không hề biết mà lỡ đóng gói hay vận chuyển ma túy thì người nhà bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển trái phép chất ma túy vì không thỏa mãn dấu hiệu về mặt chủ quan của tội vận chuyển trái phép chất ma túy là lỗi của người vận chuyển là lỗi cố ý. Nếu người nhà bạn vận chuyển trái phép chất ma túy cho người khác, mà biết rõ mục đích mua bán trái phép chất ma túy của người đó, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Người chưa thành niên quan hệ với trẻ em thì có bị xử lý hình sự không?

Đánh giá