Người chưa thành niên quan hệ với trẻ em thì có bị xử lý hình sự không?

Câu hỏi tư vấn: Năm nay em trai em 17 tuổi, có quan hệ với bạn nữ 15 tuổi nhưng lỡ làm bạn nữ đó mang thai. Nếu bị gia đình bên bạn nữ kiện cáo thì em trai em có bị xử lý hình sự không tại cả hai bên quan hệ là tự nguyện, không ép buộc hoặc dùng vũ lực để quan hệ.?

Người chưa thành niên quan hệ với trẻ em thì có bị xử lý hình sự không?
Người chưa thành niên quan hệ với trẻ em thì có bị xử lý hình sự không?

Xem thêm: Hành vi mượn xe rồi bỏ trốn thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, em trai bạn và bạn gái của em trai bạn có hành vi giao cấu tự nguyện với nhau. Bạn gái kia năm nay 15 tuổi được xác định là trẻ em theo quy định của pháp luật.

 Căn cứ quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 về tội giao cấu với trẻ em như sau:

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo đó, hành vi giao cấu với trẻ em là hành vi của một người đã thành niên giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi có sự đồng ý của nạn nhân. Tức là người thực hiện tội phạm phải là người đã thành niên từ đủ 18 tuổi trở lên và hai bên hoàn toàn đồng tình không bên nào ép buộc bên nào. Chủ thể thực hiện tội phạm này chủ yếu là nam giới và cũng có thể có cả nữ giới. Đối với nạn nhân của tội giao cấu với trẻ phải là người dưới 16 tuổi tức là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi nạn nhân. Đây là tội có chủ thể đặc biệt tức là chỉ người đã thành niên mới là chủ thể của tội này hay chỉ người từ đủ 18 tuổi trở lên mới trở thành chủ thể của tội này.

Theo thông tin bạn cung cấp thì em trai bạn năm nay 17 tuổi có quan hệ với bạn nữ 15 tuổi làm mang thai. Vì cả hai bạn này đều quan hệ theo sự tự nguyện, không có dấu hiệu của sự ép buộc, dùng vũ lực hay các thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng hoặc để thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của người khác đồng thời, vào thời điểm thực hiện hành vi giao cấu, em trai bạn cũng chưa đủ 18 tuổi, nên trong trường hợp này, không đủ yếu tố để cấu thành Tội theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015. Đồng thời, hành vi này cũng không có tính chất dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực để ép buộc nên không cấu thành Tội hiếp dâm trẻ em, không có hành vi dùng thủ đoạn khiến trẻ em phải lệ thuộc vào mình để miễn cưỡng giao cấu, nên hành vi này không đủ yếu tố cấu thành Tội cưỡng dâm trẻ em. 

Do đó, em trai bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bất kỳ tội danh nào thuộc nhóm tội xâm phạm nhân thân với trẻ em. Vì vậy, gia đình bạn gái kia không có đủ căn cứ để kiện cáo em trai bạn, đồng nghĩa với việc em bạn không bị xử lý bằng các hình phạt tù hay cải tạo không giam giữ.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết: Đã hoàn trả tài sản do hành vi ăn trộm tài sản của công ty thì bị xử lý như thế nào?

Đánh giá