Người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chú của tôi trong lúc say rượu, không kiềm chế được bản thân đã có hành vi hiếp dâm cô hàng xóm (sống đơn thân). Cô hàng xóm đã tố cáo chú tôi. Sau đó, chú tôi đã sang trao đổi và thỏa thuận bồi thường cho cô này. Cô hàng xóm này đã đồng ý và rút đơn tố cáo, vậy chú tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự nữa không?

Người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Bài viết nên xem: Cầm cố vay tiền vay tiền rồi bỏ trốn xử lý thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015:  Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là dưới 18 tuổi người, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

          Trong trường hợp hành vi của chú bạn cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm” thì đây là một trong những tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Nghĩa là chỉ khi người bị hại yêu cầu thì cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án. Trong trường hợp người bị hại đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

          Nếu hành vi của chú bạn được quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự 2015 thì khi cô hàng xóm rút yêu cầu khởi tố, chú bạn không sẽ  không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm: Căn cứ tiến hành tố cáo người trộm cắp tài sản

Đánh giá