Mượn xe của bạn mang đi bán thì bị xử lý thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Bạn em mượn xe của em nhưng bạn ấy đã mang đi cầm lấy tiền. Rồi hứa với em vài ngày nữa sẽ chuộc xe về nhưng đến này đã 2 tháng, em hỏi có tiền chưa chuộc xe trả em bạn ấy thú nhận đã bán xe…do không có tiền đóng lãi. Vậy em có đòi xe lại được không? Mong luật sư tư vấn giúp em.

Xem thêm: Luật sư bào chữa án ma túy

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự 2015 về giao dịch Cầm cố tài sản như sau: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”.

Mượn xe của bạn mang đi bán thì bị xử lý thế nào?
                                   Mượn xe của bạn mang đi bán thì bị xử lý thế nào?

Như vậy, về nguyên tắc theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì việc cầm cố tài sản chỉ được thực hiện khi một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người kia đã đem tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình và cũng không được sự đồng ý của bạn để thực hiện giao dịch cầm cố tài sản với chủ hiệu cầm đồ. Do vậy, việc cầm cố tài sản trong trường hợp này là thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật. Việc chủ tiệm cầm đồ đồng ý nhận cầm cố chiếc xe này là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, bạn có quyền đòi lại chiếc xe của mình căn cứ theo Điều 166 Bộ luật dân sự 2015 về Quyền đòi lại tài sản:

“1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.”

Bạn cần đưa các chứng cứ như Giấy tờ đăng ký xe… để chứng minh đó là xe của bạn. Bạn mang lên cơ quan Công an tại địa phương để nhờ Công an can thiệp và lấy lại chiếc xe cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tố cáo ra Cơ quan công an về hành vi của người bạn lừa lấy chiếc xe.

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản:  

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”.

Việc bạn của bạn mượn xe mang xe đi bán và tới giờ đã là hai tháng nhưng chưa trả lại xe, do không có khả năng trả lại có thể cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, để có thể lấy lại xe và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp thì bạn nên làm đơn tố cáo và gửi đến Cơ quan công an cấp Quận, huyện để được xem xét và giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Bị mời lên làm việc vì tình nghi có liên quan đến vụ án ma túy.

 

Đánh giá