Mức phạt đối với người môi giới mại dâm

Câu hỏi tư vấn: Chị gái tôi là chủ quán cà phê, hàng ngày có nhiều cô gái đến uống và nhờ có khách mua dâm thì giới thiệu. Cách đây 1 tuần, có khách đến quán, nhờ chị tôi tìm giúp chỗ “vui vẻ” và được giới thiệu cho một cô vẫn đến quán. Sau đó, đôi này bị công an bắt quả tang tại khách sạn. Trong trường hợp này, chị tôi có bị xử lý gì không vì không nhận một đồng nào từ việc môi giới đó cả; nếu có thì phải chịu trách nhiệm thế nào?

Mức phạt đối với người môi giới mại dâm

Mức phạt đối với người môi giới mại dâm

Xem thêm bài viết: Hành vi lén lút lấy tiền của người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật hình sự 2015 về Tội môi giới mại dâm như sau:  Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, chỉ cần có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm (gọi chung là môi giới) thì đã cấu thành tội môi giới mại dâm mà không cần đến yếu tố người môi giới có thu lợi gì từ hành vi môi giới đó hay không.

Người thực hiện hành vi môi giới mại dâm, tùy từng trường hợp cụ thể, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Xử phạt vi phạm hành chính: Theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người có hành vi “dẫn dắt hoạt động mại dâm” nhưng chưa đến mứsc truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng

Xử lý hình sự: Trong trường hợp hành vi môi giới mại dâm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi môi giới mại dâm bị kết án theo Điều 328  Bộ luật hình sự. Cụ thể:

– Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với người có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm (không có các tình tiết định khung tăng nặng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này).

– Phạt tù từ 3 năm đến 7 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; phạm tội có tổ chức; phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; phạm tội nhiều lần; tái phạm nguy hiểm; phạm tội đối với nhiều người; gây hậu quả nghiêm trọng khác.

– Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chị bạn mới vi phạm lần đầu, không có thu lợi từ việc môi giới thì có thể chỉ xử phạt hành chính.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết có thể bạn quan tâm: Thời hạn tạm giam để điều tra vụ án hình sự

Đánh giá