Ly hôn khi vợ đang mang bầu có được không? Thủ tục ly hôn thuận tình

Những điều kiện và trình tự thủ tục khi vợ và chồng đưa đơn ra Tòa án để giải quyết việc Ly hôn khi vợ đang mang bầu?

Câu hỏi tư vấn: Vợ chồng em có 1 bé trai hơn 6 tuổi và hiện em đang mang thai bé thứ 2 được 24 tuần. Do mâu thuẫn trong cuộc sống, vợ chồng em đã thỏa thuận ly hôn và cả 2 con sẽ đều do em nuôi dưỡng, em cũng không yêu cầu người cha phải có trách nhiệm chu cấp nuôi dưỡng, không có tranh chấp về tài sản. Vậy khi vợ chồng em thuận tình ly hôn thì Tòa án có giải quyết cho mình em được nuôi 2 bé không ạ.  

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận được về việc nuôi dưỡng con cái, chia tài sản, trong đó hai bé: một bé trai hơn 6 tuổi, một bé đang mang thai 24 tuần sẽ do bạn nuôi dưỡng, bạn không yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng cho các con. 

Căn cứ pháp lý :

Theo điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Điều kiện để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn:

– Vợ, chồng tự nguyện ly hôn mà không bị ép buộc, gây sức ép, hai người đều mong muốn chấm dứt hôn nhân.

– Vợ, chồng thỏa thuận thỏa thuận được về vấn đề phân chia tài sản, chăm sóc, nuôi dưỡng con cái.

– Việc thỏa thuận ly hôn của hai bên phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. 

          Như vậy, nếu Tòa án xét thấy việc thỏa thuận của hai bạn về tài sản, quyền nuôi dưỡng, chăm sóc, cấp dưỡng con cái là phù hợp và đảm bảo quyền lợi của bạn và hai con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho hai vợ chồng bạn và thỏa thuận của hai bạn về việc bạn nuôi hai con mà không cần cấp dưỡng sẽ được thực hiện.

     Ngược lại :

           Nếu xét thấy thỏa thuận này là không đảm bảo quyền lợi của bạn và con, Tòa án sẽ không công nhận thuận tình ly hôn và giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng bạn. Việc xác định thỏa thuận có đảm bảo quyền lợi cho bạn và hai con hay không sẽ căn cứ vào một số yếu tố như: hoàn cảnh của mỗi bên, điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con cái,…

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ không nhanh khi có tranh chấp về tài sản, vì phải giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến tài sản. do vậy có thể tách yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản bằng một vụ án khác.

Những điều kiện và trình tự thủ tục ly hôn khi vợ và chồng đưa đơn ra Tòa án
Những điều kiện và trình tự thủ tục ly hôn khi vợ và chồng đưa đơn ra Tòa án

Hồ sơ xin ly hôn khi vợ chồng thuận tình bao gồm:

+   Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. ( theo mẫu/ mẫu của Tòa án)


+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).


+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không có bản sao và bản chính thì bạn có thể ra UBND phường/xã để trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.


+   Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con).


+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).


+   Nếu hai bên kết hôn tại Việt Nam, sau đó vợ hoặc chồng xuất cảnh sang nước ngoài (không tìm được địa chỉ) thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc một bên đã xuất cảnh và đã tên trong hộ khẩu.


+   Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn.

Bạn tham khảo một số trường hợp Ly hôn khi vợ chồng không thể tiếp tục sống chung :

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số  điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

 

5/5 - (12 bình chọn)