LUẬT SƯ TƯ VẤN VỀ TỘI LÀM NHỤC NGƯỜI KHÁC

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn:
Luật sư cho tôi hỏi, cách đây 3 ngày gia đình tôi đã xảy ra sự việc như sau:

Chồng tôi có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ khác, mặc dù đươc sự khuyên ngăn của tôi và tất cả mọi người trong gia đình nhưng chồng tôi vẫn không thay đổi. Tối hôm đó tôi cùng các con tôi 2 trai 1 gái đã âm thầm theo dõi và phát hiện họ lén lút vào nhà nghỉ quan hệ bất chính nên chúng tôi ập vào bắt quả tang, trong lúc nóng giận không kìm chế, tôi và các con tôi đã bắt trói cô ta lại lột quần áo của cô ta, tôi đã tát và đạp vào người, cắt tóc cô ấy và có quay clip lại để làm bằng chứng và có in ra đĩa VCD và ảnh để gửi về cho gia đình cô ấy biết để xử lý. Tuy nhiên cô ấy lại bảo sẽ tố cáo tôi cà các con tôi về tội làm nhục cô ấy.

Vậy xin hỏi luật sư: Nếu cô ấy tố cáo ra cơ quan công an thì tôi và các con tôi sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự vè tội làm nhục người khác thì:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Làm nhục người khác là hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của con người. Người phạm tội phải là người có hành vi (bằng lời nói hoặc hành động) xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác như lăng mạ, chửi rủa thậm tệ, cạo đầu, cắt tóc, lột quần áo, quay clip… Để làm nhục người khác, người phạm tội có thể có những hành vi vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực như bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá hoặc khống chế, đe dọa, buộc người bị hại phải làm theo ý muốn của mình. Nếu hành vi làm nhục người khác cấu thành một tội độc lập thì tùy từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác và tội tương ứng với hành vi đã thực hiện.

Theo nội dung vụ việc chị trình bày thì có thể thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự ở đây. Hành vi của chị và các con chị đã phạm vào khoản 1 Điều 121 Bộ luật hình sự, như vậy nếu như tình địch của chị đâm đơn tố cáo chị về tội làm nhục cô ấy thì chị và các con chị có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Do chị không nói rõ tuổi của các con chị nên chúng tôi không tư vấn được cụ thể hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là theo quy định tại Điều 12 của Bộ luật Hình sự chủ thể của tội làm nhục người khác phải là người từ đủ 16 tuổi trở lên.

Ngoài ra, chị và các con của chị còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 104 của Bộ luật Hình sự nếu tỷ lệ thương tật của cô ấy từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 104 thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Chị cần biết thêm: “Những vụ án về các tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 104, 121 của Bộ luật hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại”.

Theo tôi chị và các con nên chủ động xin lỗi động viên, thăm hỏi cô ấy để tránh trường hợp cô ấy đâm đơn tố cáo lên các cơ quan có thẩm quyền.

Nếu cần tư vấn thêm hoặc cần luật sư tư vấn và hỗ trợ pháp lý chị vui lòng đến văn phòng theo địa chỉ hoặc liên hệ theo số điện thoại: 043.9995889 hoặc 0982205385 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Đánh giá