Ly hôn không chung hộ khẩu như thế nào

Câu hỏi tư vấn: Quê tôi ở Trà vinh, vào năm 2008 tôi cưới vợ, vợ tôi quê ở quận 5, tp hcm. Trong cuộc sống gia đình đã xảy ra rất nhiều bất đồng. Nên chúng tôi đã ly thân và không còn gặp nhau đã hơn 2 năm nay. Chúng tôi không có con, cũng không có tài sản gì. Nay tôi muốn ly hôn đơn phương thì tôi phải làm sao?. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, trước đây tôi về bên vợ sống nhưng không có chuyển hộ khẩu về tp hcm. Giờ tôi phải làm sao để được ly hôn khi không chung hộ khẩu,

Chân thành cảm ơn ạ !.

ly hôn khi không chung hộ khẩu cần những gì
Ly hôn đơn phương

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định về ly hôn khi không chung hộ khẩu tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

 “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Quy định khi ly hôn không chung hộ khẩu
Thủ tục ly hôn

Ly hôn khi không chung hộ khẩu ra sao?

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

thủ tục ly hôn khi không có chung hộ khẩu như thế nào
Quy trình ly hôn

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Để có thể xem xét ly hôn không cùng hộ khẩu cần chứng minh tình trạng hôn nhân trước.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt…”

Trường hợp bạn có đủ căn cứ ly hôn nêu trên, bạn hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn. Hồ sơ xin ly hôn nộp tại Tòa án cấp huyện nơi vợ bạn cư trú (quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);

– Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao Hộ khẩu thường trú, tạm trú của nguyên đơn và bị đơn;

– Bản sao Chứng minh thư nhân dân hoặc bản sao hộ chiếu của nguyên đơn và bị đơn;

– Bản sao giấy khai sinh của các con;

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở…

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung ly hôn khi không chung hộ khẩu.

 Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng.

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)