Ly hôn khi không đăng ký kết hôn cần làm những thủ tục gì?

Câu hỏi tư vấn: Năm 1989 vợ chồng tôi lấy nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Nay tôi muốn ly hôn khi chưa có đăng ký kết hôn thì cần làm những thủ tục gì? Căn cứ để chia tài sản, con cái như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của Thông tư 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 03/01/2001 để được ly hôn khi chưa có đăng ký kết hôn cần xem kỹ nội dung sau:

Đối với trường hợp nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng từ ngày 03/01/1987 trở đi đến trước ngày 01/01/2001 (ngày Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 có hiệu lực) mà có đủ điều kiện kết hôn, nhưng chưa đăng ký kết hôn và đang chung sống với nhau như vợ chồng, thì theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội họ có nghĩa vụ đăng ký kết hôn kể từ ngày 01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003; do đó, cần phân biệt như sau:

  1. Kể từ ngày 01/01/2001 cho đến ngày 01/01/2003 nếu họ chưa đăng ký kết hôn hoặc đã đăng ký kết hôn mà họ có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án và áp dụng quy định về ly hôn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết vụ án ly hôn theo thủ tục chung. Cần chú ý trong trường hợp họ thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, thì quan hệ của họ vẫn được công nhận là đã xác lập kể từ ngày họ bắt đầu chung sống với nhau như vợ chồng, chứ không phải kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Việc đăng ký kết hôn theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội do Bộ Tư pháp hướng dẫn.

Kể từ sau ngày 01/01/2003 mà họ không đăng ký kết hôn, thì theo quy định tại điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội họ không được công nhận là vợ chồng nên muốn ly hôn khi chưa có đăng ký hôn;

Nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết và áp dụng điểm b khoản 3 Nghị quyết số 35 của Quốc hội, khoản 1 Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000, bằng bản án tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng; nếu họ có yêu cầu về nuôi con và chia tài sản, thì Toà án áp dụng khoản 2 và khoản 3 Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết theo thủ tục chung.”

Theo quy định trên, trong trường hợp của bạn, do hai người chung sống với nhau từ năm 1989 đến nay nhưng chưa đăng ký kết hôn nên pháp luật sẽ không công nhận hai bạn là vợ chồng. Khi có yêu cầu giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng của hai bạn, còn về vấn đề tài sản và quyền nuôi con sẽ được giải quyết như sau:

– Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn:

Vợ, chồng bạn tự thoả thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau đối với con. Nếu không thoả thuận được thì Toà án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ ưu tiên giao cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, nếu con từ đủ bảy tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con.

Nếu đơn phương ly hôn và chưa thỏa thuận về quyền nuôi con, tài sản thì nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn thường trú, tạm trú.

Hồ sơ ly hôn khi chưa có đăng ký kết hôn bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án;

– Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của hai bạn;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân của hai bạn; 

– Bản sao sổ hộ khẩu; 

– Bản sao giấy khai sinh của con;

– Bản sao các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản cần chia;

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung ly hôn khi chưa có đăng ký kết hôn.

 Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Đánh giá