Chồng ở nước ngoài giấu địa chỉ có ly hôn được không?

Tư vấn vợ ở nhà muốn đơn phương ly hôn khi chồng giấu địa chỉ ở nước ngoài như thế nào? Có thể ly hôn đơn phương được không?

Câu hỏi: Em năm nay 28 tuổi, đang làm Kế toán. Vợ chồng em đã lấy nhau được 4 năm và có 1 cháu 3 tuổi đang ở với em. Năm 2016 chồng em đi nước ngoài  XKLĐ Hàn Quốc. Vợ chồng em đã ly thân được hơn 2 năm rồi. Tháng 4/2018 em làm thủ tục xin ly hôn tại địa phương. (nơi đăng ký hộ khẩu của chồng em  trước khi đi XKLĐ).

Tuy nhiên, Tòa án yêu cầu phải có xác nhận là chồng em phải có mặt tại địa phương. Nhưng Công an xã không xác nhận. Do không xác định được chồng em đang ở địa chỉ nào. Đã rất nhiều lần em liên hệ với chồng em để yêu cầu giải quyết. Nhưng anh ấy không đồng ý và nói muốn thì tự ly hôn. Người nhà chồng cũng biết địa chỉ. Nhưng cũng không đồng ý cho ly hôn. Và nhất định không đồng ý ký ly hôn tại tòa cố tình giấu địa chỉ không cung cấp.

Vậy em muốn hỏi có cách nào để giải quyết ly hôn khi chồng giấu địa chỉ ở nước ngoài được không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 Theo Điểm b, tiểu mục 2.1, Mục 2, Phần II Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP quy định:

“b. Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ. Không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

– Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ. (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ). Thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định. Tại điểm c khoản 1 Điều 45 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự. Và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

Hướng dẫn ly hôn khi chồng giấu địa chỉ ở nước ngoài

– Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu. 

Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử Toà án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.”

Theo quy định trên với trường hợp của bạn nếu đã có đủ căn cứ ly hôn đơn phương theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, chồng bạn hiện đang ở nước ngoài nhưng chồng và gia đình chồng cố tình giấu địa chỉ ở nước ngoài thì Tòa án vẫn thụ lý đơn ly hôn và yêu cầu người nhà của chồng bạn thông báo cho chồng bạn biết để gửi lời khai về Tòa án.

Nếu người nhà đã nhận được yêu cầu của Tòa án mà cố tình không thông báo cho bị đơn biết thì sẽ coi đây là trường hợp chồng bạn cố tình giấu địa chỉ và bạn có thể ly hôn.

Sau khi Tòa án yêu cầu đến lần thứ hai mà những người thân của chồng bạn vẫn không cung cấp thông tin hoặc không thông báo cho chồng bạn biết thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử vắng mặt thể hiện rõ việc người thân của chồng bạn biêt nhưng không cung cấp địa chỉ để yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục chung.

Lưu ý: Khi viết đơn khởi kiện đơn phương ly hôn bạn cần nêu rõ việc chồng bạn  và người thân của chồng bạn mặc dù biết thông tin về chồng bạn nhưng cố tình giấu địa chỉ và không cung cấp thông tin cho bạn biết và có thể đưa ra những chứng cứ để Tòa án xem xét như các đoạn tin nhắn, ghi âm, ghi hình…

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung ly hôn khi chồng giấu địa chỉ ở nước ngoài.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0982205385

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)