Luật sư Tư vấn Ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng đang chịu án tù

Xin luật sư tư vấn cho tôi thủ tục để được ly hôn trong hoàn cảnh vợ tôi đang ở trong tù:

Vợ chồng tôi ở với nhau được 9 năm, có với nhau 2 mặt con, năm 2012 vợ tôi bị tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn tuyên phạt tù chung thân về tội mua bán và vận chuyển chất ma túy.

1. Tôi đã suy nghĩ nhiều và đi đến quyết định cuối cùng là ly hôn với vợ để bước thêm bước nữa, tuy nhiên hiện tại vợ tôi lại đang bị thi hành án tại Nghệ An, mà tôi thì không hiểu biết cách ly hôn trong hoàn cảnh như thế này ?

2. Tôi đã có trao đổi với vợ tôi khi đi thăm gặp về việc ly hôn nhưng vợ tôi vẫn chưa chịu ký đơn. 

3. Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn thì giờ giải quyết ly hôn ở Lạng Sơn hay Nghệ An?

Luật sư Tư vấn Ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng đang chịu án tù
          Luật sư Tư vấn Ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng đang chịu án tù

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Trần A. N.

Ban tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình – Văn phòng Luật sư An Việt.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Ban tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình – Văn phòng Luật sư An Việt trả lời bạn như sau

Cơ sở pháp lý:

– Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Nội dung phân tích:

2.1. Thủ tục ly hôn

Nếu anh đã có quyết định về việc ly hôn thì trong trường hợp này anh có quyền đơn phương nộp đơn xin ly hôn với vợ anh ra Tòa án Nhân dân thành phố Lạng Sơn hoặc tòa án nhân dân huyện nơi vợ anh đang bị cải tạo giải quyết. Tòa án sẽ xem xét tình hình thực tế, Tòa sẽ lấy lời khai của vợ anh tại trại giam và xét nếu thấy vợ anh không thể hoàn tất nghĩa vụ làm vợ làm mẹ và cuộc sống chung vợ chồng không đem lại hạnh phúc vì vợ anh phải thụ án chung thân trong tù thì có thể xét cho anh được ly hôn với vợ anh

Hồ sơ gồm:

– Đơn Khởi Kiện Vụ Án Ly Hôn (theo mẫu)

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng

– Bản sao sổ hộ khẩu của vợ, chồng ( có chứng thực)

– Bản sao giấy khai sinh của hai con (có chứng thực)

– Giấy tờ về tài sản ( nếu có tranh chấp).

Trình tự giải quyết:

– Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn và sau đó sẽ tiến hành tống đạt thông báo của tòa hoặc ủy thác cho Tòa địa phương – nơi có trại giam mà vợ anh đang thụ án để lấy lời khai, ý kiến của …vv;

– Tòa án sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt vợ anh vì vợ anh đang bị thụ án.

2.2. Trường hợp chồng không ký tên

Theo quy định tại: Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn: “1.  Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn.”. Như vậy, theo quy định thì anh có quyền đơn phương xin ly hôn khi vợ anh không đồng ý. Nghĩa là nếu vợ anh không ký tên vào đơn ly hôn, anh sẽ làm thủ tục xin đơn phương ly hôn và vẫn sẽ được Tòa án chấp nhận.

Đơn ly hôn nộp ở đâu

Hồ sơ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ anh cư trú, làm việc trước khi chấp hành hình phạt tù (trong trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài) – điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự Với trường hợp của bạn, nếu quá rắc rối trong việc xác định hộ khẩu nơi thường trú, bạn có thể nộp đơn tại TAND cấp huyện nơi tạm trú của chồng bạn hoặc nơi làm việc của vợ anh trước khi cô ấy chấp hành hình phạt tù.

Để biết thêm thông tin chi tiết, anh nên trực tiếp đến Văn phòng Luật sư An Việt để được Luật sư tư vấn cụ thể, hoặc liên hệ theo số điện thoại: 0982205385/ 0243.9995889 để được hướng dẫn.

Trân trọng.

Đánh giá