Làm gì khi bị người khác lấy hình ảnh phát tán trên mạng xã hội?

Câu hỏi tư vấn: Tôi bị người khác lấy hình ảnh của tôi phát tán trên mạng xã hội gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cũng như công việc của tôi. Tôi phải làm gì, liên hệ với cơ quan nào để xử lý theo pháp luật?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn trình bày thì người khác lấy hình ảnh của bạn phát tán trên mạng xã hội. Trong trường hợp này bạn có thể làm đơn tố giác người có hành vi tung ảnh của bạn ra phía cơ quan công an cấp huyện nơi người đó cư trú. Theo quy định tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về Trách nhiệm tiếp nhận và thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thì:

minh họa

– Sau khi tiếp nhận được đơn của bạn thì trong thời hạn hai mươi ngày Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

– Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

– Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết. Và Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

Ở đây, người kia có hành vi lấy hình ảnh của bạn tung lên mạng xã hội mà không có sự đồng ý của bạn thì hành vi của họ đã xâm phạm đến quyền hình ảnh của bạn. Theo quy định tại Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người kia phải thu hồi, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh của bạn, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật. 

 

Nếu người kia có hành vi phát tán ảnh bạn lên mạng xã hội với mục đích làm nhục bạn, xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bạn thì hành vi của người này có thể cấu thành tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155, Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 cụ thể: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm

tòa án xử tội cố ý gây thương tích

     Như vậy, nếu hành vi của người kia thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm nêu trên thì người kia có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự.  

        Còn nếu hành vi phát tán hình ảnh trên mạng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người kia có thể bị xử phạt hành chính về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Điều này được quy định tại điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;”

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá