Lái xe khi say rượu bị xử lý như thế nào?

Lái xe khi say rượu bị xử lý thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Bạn tôi đang lưu thông trên đường quốc lộ và chuẩn bị sang đường bị 1 thanh niên đi ngược chiều tông vào xe làm bị thương nặng. Camera quay lại hiện trường cho thấy nam thanh niên đi với tốc độ rất nhanh.

Trong khi đó thanh niên này theo lời kể của bạn bè là đã lái xe khi say rượu. Bạn tôi bị thương nặng ở phần đầu và gãy chân.

Hiện bạn tôi phải nằm liệt giường 4 tháng nay. Nhưng gia đình thanh niên kia cũng không thấy có ý kiến gì?. Luật sư cho tôi hỏi là bạn tôi có được khởi kiện và thủ tục như thế nào. Mong luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi

lái xe khi say gây tai nạn
lái xe khi uống rượu

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau.

Trước tiên gia đình bạn của bạn cần đến cơ quan công an để trình báo sự việc tai nạn đã xảy ra. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành điều tra xác minh vụ tai nạn giao thông. Nếu có đủ căn cứ về việc người thanh niên kia có vi phạm quy tắc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (lái xe khi say).  Hành vi lái xe khi say là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc gây tai nạn. Thì người này có thể bị khởi tố về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

“Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ ( Lái xe khi say)

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ. Mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người.

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người. Tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên. Tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định.

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định. Có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.
c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.

đ) Làm chết 02 người.

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%.

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng. ”

Bên cạnh đó, Bạn của bạn có thể thỏa thuận với bên người có lỗi về mức bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận được. Bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận (huyện) nơi người gây tai nạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết. Người có lỗi có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định.

lái xe khi say sỉn có nồng độ cồn cao
khung hinh xử phạt khi say

Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe. Phục hồi chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định. Hoặc không thể xác định được thì phải áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

c) Chi trả hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc. Thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

Trách nhiệm bồi thường vì lái xe khi say gây tai nạn

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định. Và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm. Thì không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

lái xe khi say gây chết người
Xử phạt khi uống rượu lái xe

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung lái xe khi say. 

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)