Khai sinh cho con khi đã ly hôn như thế nào

Khai sinh cho con sau khi bố mẹ đã ly hôn thì khai thông tin người cha như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật sư! Tôi có 1 vấn đề muốn hỏi như sau. Vợ chồng tôi kết hôn được 3 năm, hiện nay tôi đang mang thai. Do trong quá trình chung sống với nhau, chúng tôi luôn xảy ra mâu thuẫn và không cùng quan điểm sống. Tôi đã viết đơn ly hôn lên tòa để yêu cầu giải quyết. Chồng tôi cũng đồng ý ly hôn vì cả hai sống không mang hạnh phúc lại cho nhau.

Trong đơn tôi có ghi là vợ chồng đã thỏa thuận sau này sinh con. Tôi sẽ toàn quyền nuôi con và đặt khai sinh cho con theo họ của mẹ.  Hiện tại thì tòa chưa giải quyết. Nếu như Tòa giải quyết cho chúng tôi trước thời gian tôi sinh con thì sau này con tôi sinh ra sẽ đăng ký khai sinh cho con theo họ mẹ được không?. Và phần thông tin người cha sẽ như thế nào?.

"<yoastmark

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

“Điều 88. Xác định cha, mẹ để làm được khai sinh cho con như thế nào

  1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng…”

Theo đó, khi thực hiện khi đăng ký khai sinh vẫn phải có đầy đủ nội dung. Được quy định tại Điều 14 Luật hộ tịch 2014 bao gồm:

“Điều 14. Nội dung đăng ký khai sinh cho con

  1. Nội dung đăng ký khai sinh gồm:
  2. a) Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
  3. b) Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
  4. c) Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.
  5. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.
  6. Nội dung đăng ký khai sinh quy định tại khoản 1 Điều này là thông tin hộ tịch cơ bản của cá nhân, được ghi vào Sổ hộ tịch, Giấy khai sinh, cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Hồ sơ, giấy tờ của cá nhân liên quan đến thông tin khai sinh phải phù hợp với nội dung đăng ký khai sinh của người đó.
hướng dẫn làm khai sinh cho con sau khi đã ly hôn
Thủ tục sau khi sinh con

Chính phủ quy định việc cấp số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.”

– Về việc xác định họ tên của con khi đăng ký khai sinh cho con:

Theo Điều 26 Bộ luật dân sự 2015  quy định họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc của mẹ đẻ  theo thỏa thuận.

“Điều 26. Quyền có họ, tên

  1. Cá nhân có quyền có họ, tên (bao gồm cả chữ đệm, nếu có). Họ, tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó.
  2. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ.”

Đối với trường hợp của bạn. Khi khai sinh cho con bạn có thể mang họ mẹ nếu có sự thỏa thuận của bạn và chồng, trường hợp không thỏa thuận được thì họ của con xác định theo tập quán.

Như vậy, từ quy định pháp luật trên thì khi đăng ký khai sinh cho con mặc dù hai vợ chồng đã ly hôn. Nhưng trên giấy khai sinh của con vẫn phải thể hiện đầy đủ thông tin của cả cha và mẹ. Đối với việc xác định họ cho con thì hai bên có thể tiến hành thỏa thuận với nhau.

mẫu đăng ký khai sinh cho trẻ mới nhất
khai sinh sau khi ly hôn

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung làm thủ tục khai sinh cho con.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)