Hỏi về quyền của người bị tố cáo

Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho hỏi: Nếu tố cáo một người tàng trữ vũ khí trái phép hoặc tàng trữ trong nhà (có chứng cứ kèm theo) thì người bị tố cáo có được thông báo về nội dung tố cáo không ? Và Luật sư giải thích cho tôi về trường hợp bắt khẩn cấp. Trân trọng cảm ơn!

Hỏi về quyền của người bị tố cáo
                                                      Hỏi về quyền của người bị tố cáo

Xem thêm: Trách nhiệm hình sự đối với hành vi cố ý gây thương tích nhưng chưa đạt.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, về nội dung thông báo tố cáo cho người bị tố cáo.

 Theo quy định tại Điểm a khoản 1  Điều 10 Luật tố cáo năm 2011 thì người bị tố cáo có quyền được thông báo về nội dung tố cáo khi có lệnh khám xét, bắt giữ của cơ quan có thẩm quyền.

– Người bị tố cáo có các quyền sau đây:

– Được thông báo về nội dung tố cáo.

– Đưa ra chứng cứ để chứng minh nội dung tố cáo là không đúng sự thật;

– Nhận thông báo kết luận nội dung tố cáo;

– Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lí người cố ý tố cáo sai sự thật, người cố ý giải quyết tố cáo trái pháp luật;

– Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, được xin lỗi, cải chính công khai, được bồi thường thiệt hại do việc tố cáo, giải quyết tố cáo không đúng gây ra.

Trường hợp bạn hỏi là nếu một người tàng trữ vũ khí trái phép trong nhà bị tố cáo, cho dù có chứng cứ kèm theo thì người bị tố cáo vẫn có quyền được thông báo về nội dung tố cáo theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, về trường hợp bắt khẩn cấp. Hành vi tàng trữ vũ khí trái phép trong nhà không thuộc trường hợp bắt khẩn cấp như theo quy định tại Khoản 1 Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự 2015. Vì vậy cơ quan có thẩm quyền vẫn sẽ tiến hành các thủ tục thông thường như theo quy định của pháp luật

Theo Điều 110 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, việc giữ người trong trường hợp khẩn cấp quy định như sau:

1. Khi thuộc một trong các trường hợp khẩn cấp sau đây thì được giữ người:

a) Có đủ căn cứ để xác định người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

b) Người cùng thực hiện tội phạm hoặc bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt nhìn thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

c) Có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở hoặc nơi làm việc hoặc trên phương tiện của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng

Xem thêm bài viết khác: Giết người trong trường hợp nào thì bị tử hình?

Đánh giá