Hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thai thì giải quyết như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Tôi công tác tại cơ quan thi hành án hình sự huyện. Có một người phụ nữ phải chấp hành hình phạt 5 năm tù về Tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, người đó đang có thai và được cơ quan y tế kết luận là thai 4 tháng. Sau đó Tòa án nhân dân ra Quyết định hoãn thi hành án cho đến khi con sinh ra lớn lên đủ 36 tháng. Thì phải tiếp tục thi hành án nhưng được hơn 1 tháng sau thai bị sẩy. Và hiện sức khỏe đã ổn định, khỏe mạnh. Như vậy xin hỏi được hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thì sau bao lâu tiếp tục cho đi thi hành án được? Xin luật sư tư vấn giúp, cảm ơn Luật sư.

Hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thai rồi thì đực hoan bao lâu nữa
hoãn thi hành án khi mang thai

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn . Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 67 của Bộ luật hình sự 2015 thì Người bị xử phạt tù có thể được Hoãn chấp hành án cho người mang thai trong các trường hợp sau đây : 

– Bị bệnh nặng được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; 

– Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi 

– Là người lao động duy nhất trong gia đình. Nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt. Được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia. Các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng;

– Bị kết án về tội ít nghiêm trọng do nhu cầu công việc thì được hoãn đến một năm

Do đó khi người phải thi hành án được các Cơ quan y tế xác định là có thai 4 tháng tuổi thì được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thì phải làm gì
lãnh án khi mang thai

Theo đó, trường hợp được Hoãn chấp hành án cho người mang thai thì bao gồm có phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, trường hợp mà bạn đưa ra đó là thai bị sẩy và sức khỏe đã ổn định. Do đó, tại thời điểm này người đó không được coi là mang thai nữa. Và không thuộc trường hợp được hoãn chấp hành hình phạt. Tùy vào tình trạng sức khỏe đã ổn định và tinh thần của người thi hành án. Cơ quan thì hành án quyết định thời điểm thi hành án.

Hiện nay, thời hạn chấp hành từ khi phát sinh các yếu tố khác không quy định cụ thể trong luật, vì vậy việc hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thai sẽ tùy thuộc vào thể trạng của bị án.

đã được Hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thì cần phải làm sao
bị kết tội khi mang thai

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung hoãn chấp hành án cho người mang thai nhưng sau đó bị sẩy thai

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

5/5 - (1 bình chọn)