Hình phạt trong trường hợp tái phạm

Câu hỏi tư vấn:

Anh của em mới vừa thi hành án xong 4 năm vì tội cướp giật tài sản. Vừa về được 8 tháng thì anh em lại bị bắt vì tội trộm cắp tài sản, giá trị tài sản là 4 triệu đồng. Vậy anh của em có bị xử phạt nặng hơn không, mức án có thể là bao nhiêu. Cám ơn luật sư.

Hình phạt trong trường hợp tái phạm

Hình phạt trong trường hợp tái phạm

Xem thêm bài viết: Gia đình người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố hình sự

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh bạn mới thi hành xong án tù 4 năm về Tội cướp giật tài sản. Nên theo quy định tại Khoản 2 Điều 70 về Đương nhiên xóa án tích như sau:

“2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.”

          Trường hợp của anh bạn đã thi hành án xong về được 8 tháng thì lại bị bắt vì tội trộm cắp tài sản, như vậy theo như quy định trên anh bạn chưa đủ thời hạn để xóa án tích đối với tội cướp giật tài sản.

          Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 53 Bộ luật hình sự 2015 thì anh bạn được coi là trường hợp tái phạm. Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý. Đây được coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự 2015.

Căn cứ khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự về tội trộm cắp tài sản:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

          Như vậy, theo như căn cứ trên, với giá trị tài sản anh bạn trộm cắp là 4 triệu đồng thêm đó là tình tiết tái phạm thì  anh bạn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

      Lưu ý, việc anh bạn chưa được xóa án tích đối với bản án về tội cướp giật tài sản mà lại phạm tội mới là trộm cắp tài sản thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Giải quyết trường hợp xô xát đánh nhau

Đánh giá