Hành vi xúc phạm người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Em và anh A đang yêu nhau, trong thời gian tìm hiểu em thấy anh ấy rất đáng sợ. Một lần anh ấy hiểu nhầm em nhưng không cho em giải thích mà đưa em đến chỗ vắng và đánh em. Lúc em đòi chia tay anh ấy gọi điện liên tục, thậm chí văng những lời lẽ xúc phạm rất nặng nề. Sau đó anh ta đe dọa sẽ làm hại em, em đang cực kỳ hoảng loạn vì tính mạng em bị đe dọa. Trong trường hợp này em phải làm như thế nào? Em xin cảm ơn!

Hành vi xúc phạm người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Hành vi xúc phạm người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như thế nào?

Xem thêm bài viết khác: Nhờ người giả mạo chữ kí thì bị phạt tội gì?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh A là người yêu bạn có hành vi đánh đập bạn, có những lời lẽ xúc phạm bạn làm bạn hoảng sợ và anh ta liên tục đe dọa bạn. Để chấm dứt hành vi của anh A, bạn có thể thực hiện như sau:

 Thứ nhất, bạn có thể trình báo với cơ quan Công an tại địa phương bạn về hành vi trên để xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác….”.

    Thứ hai, nếu anh ta có hành vi văng những lời lẽ xúc phạm rất nặng nề. Sau đó anh ta đe dọa sẽ làm hại bạn, hành hạ bạn đau đớn, rồi lại lăng mạ, xỉ vả bạn thì những hành vi này đủ điểu kiện để cấu thành tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

          Theo đó, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi đó của anh ta đối với bạn  lên cơ quan công an, nếu có đầy đủ chứng cứ thì anh ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác. Bạn cũng cần thu thập thêm các chứng cứ như tin nhắn, video, bằng chứng chứng minh việc bị đánh đập bạn….

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết: Gia đình người bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố hình sự

Đánh giá