Hành vi nhắn tin đe dọa qua Zalo, Facebook bị xử lý như thế nào ?

Câu hỏi tư vấn:  Hiện nay tôi đang bị 01 đối tượng là khách hàng của cửa hàng tôi khủng bố tinh thần tôi và gia đình tôi trên zalo và facebook: sự việc này làm ảnh hưởng uy tín, danh dự, cũng như tính mạng của cả tôi và gia đình, sự việc kéo dài và tần suất liên tục. Tôi thấy bất ổn, tinh thần hoang mang, không thể tiếp tục công việc, cũng như hạn chế việc đi lại. Vậy kính mong Quý công ty tư vấn, hỗ trợ tôi để giải quyết vấn đề này. Xin cảm ơn!

Hành vi nhắn tin đe dọa qua Zalo, Facebook bị xử lý như thế nào ?
                  Hành vi nhắn tin đe dọa qua Zalo, Facebook bị xử lý như thế nào ?

 Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Hành vi nhắn tin đe dọa qua Zalo, Facebook bị xử lý như thế nào ?

          Theo thông tin bạn cung cấp hiện nay bạn đang bị một đối tượng là khách hàng cũ của cửa hàng có hành vi nhắn tin qua zalo, facebook nhằm mục đích đe dọa làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bạn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo mức độ nguy hiểm của hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến thì hành vi này có thể bị xử lý như sau :

“Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin 

…3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;..”

Ngoài ra, nếu có đủ căn cứ xác định hành vi quấy rối qua điện thoại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của bạn thì người này có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể: 

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm…”

          Vì vậy để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như tránh việc người kia tiếp tục làm phiền, bạn cần trình báo sự việc đến cơ quan công an để phối hợp giải quyết trong trường hợp này. Cơ quan công an sẽ có trách nhiệm mời người có hành vi vi phạm đến để xác minh, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhằm mục đích răn đe, trừng trị và chấm dứt hành vi của họ đối với bạn.

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá