Hành vi cố ý gây thương tích xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn:

Hai em tôi đi trả tiền bạn. Khi về nhà cách tầm 50m thì gặp thanh niên tụ tập ở đường gọi dừng xe lại, hai em của tôi chưa kịp dừng xe thì bị họ xông vào đánh. Họ dùng dao và gậy, đánh đập hai em tôi, lúc họ đánh hai em tôi ngã xuống, hai em tôi cũng đánh trả lại đã làm hai người bên họ bị thương và cùng vào viện tối hôm đó. Vậy trong trường hợp này em tôi có bị xử lý như thế nào?

Hành vi cố ý gây thương tích xử lý như thế nào?

Hành vi cố ý gây thương tích xử lý như thế nào?

Xem thêm bài viết liên quan: Tố cáo hành vi hiếp dâm trẻ em

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 có quy định như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

          Trường hợp của bạn, hành vi dùng gậy, dao đánh đập hai em bạn là hành vi vi phạm pháp luật. Việc sử dụng hung khí nguy hiểm như dao, gậy đã thể hiện rõ mong muốn của họ là muốn gây thương tích, tổn hại đến sức khỏe hai an hem bạn.

       Hậu quả của hành vi đánh đập trên là hai em bạn bị thương nặng và việc xác định tỷ lệ thương tích sẽ là căn cứ quan trọng để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người đó. Như vậy, theo các căn cứ trên thì hành vi của những người đó đã đủ yếu tố để cấu thành Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hai đến sức khỏe người khác. Và tùy thuộc vào tỷ lệ thương tích của hai em bạn thì tòa án sẽ xác định mức hình phạt phù hợp.

           Trong trường hợp này, bạn làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an cấp huyện. Cơ quan công an sẽ tiến hành điều tra xác minh nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì sẽ tiến hành khởi tố những người đó.

          Về hành vi hai em bạn đánh trả lại hai thanh niên bên kia nếu họ có tỷ lệ thương tích  từ 31% trở lên thì hai em bạn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

          Hai em của bạn gây thương tích cho 2 người đó do hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân gây ra nên sẽ được xem xét là hành vi cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Tuy nhiên, cơ quan công an còn phải căn cứ vào tỷ lệ thương tích để xem xét xem hành vi đó có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Thủ tục cấp giấy chứng nhận xóa án tích

Đánh giá