Hành vi cố ý gây thương tích làm tổn hại sức khỏe 50%

Câu hỏi tư vấn: Do uống rượu say và có mâu thuẫn nhỏ với những người thuê phòng trọ của mình H đã dùng dao bầu dài 52cm chém vào đầu anh A, anh A né tránh và dùng tay đỡ nên chỉ bị đứt ngón tay áp út, xước nhẹ phần đầu và phần mềm trên cẳng tay trái. H rút tiếp một con dao khác dài 22cm đâm 2 nhát vào thành ngực trái và hông trái của anh T, sau đó H chạy ra ngoài bỏ trốn. anh T được đưa đi cấp cứu kịp thời nên chỉ bị thương tật 50%. Vậy H phạm tội gì?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    Trong trường hợp trên anh H thực hiện hành vi trong tình trạng say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 13 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

    Lỗi của anh H trong trường hợp này có thể thấy lỗi cố ý trực tiếp vì khi thực hiện hành vi trên anh H buộc phải “nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra”.

Động cơ, mục đích phạm tội của H trong trường hợp này có thể chia ra hai trường hợp:

+ Trong trường hợp anh H muốn giết anh T cụ thể là đâm vào vùng trọng yếu thì có thể anh H bị truy cứu tội giết người theo Điều 123 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017. Hành vi mặt khách quan đã hoàn thành  vì hành vi phạm tội đã thỏa mãn hết các dấu hiệu được mô tả trong cấu thành tội phạm xong kết quả chưa đạt.

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man r;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

+ Trong trường hợp anh H chỉ muốn gây thương tích cho anh T thì sẽ bị truy cứu cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác căn cứ điểm a Khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trlên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Đánh giá