Giao dịch dân sự liên quan đến xe máy đi ăn trộm

Câu hỏi tư vấn: Tôi có mua một chiếc xe máy của một người quen, người này là chủ của một tiệm cầm đồ kiêm bán xe máy mới, cũ. Tuy nhiên, trước đó một người đã ăn trộm chiếc xe này của hàng xóm đi bán. Bây giờ, gia đình của chủ xe muốn đòi tôi để lấy chiếc xe. Vậy tôi phải làm gì đển đảm bảo quyền lợi cho mình?

Giao dịch dân sự liên quan đến xe máy đi ăn trộm.
                                  Giao dịch dân sự liên quan đến xe máy đi ăn trộm.

Xem thâm: Có phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp không vi phạm luật giao thông không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn hoàn toàn không biết về việc chiếc xe máy này do trộm cắp mà có thì việc mua sẽ máy là quan hệ dân sự. Theo đó, hợp đồng mua xe giữa bạn và người quen kia sẽ bị vô hiệu. Cụ thể tại Điều 127 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa:

“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó…”

Hợp đồng mua bán xe giữa bạn và người bán xe sẽ vô hiệu do có yếu tố lừa dối, giả tạo, hơn nữa người bán xe cho bạn không phải là chủ sở hữu chiếc xe máy đó. Theo quy định tại Điều 131 BLDS 2015 thì khi giao dịch dân sự vô hiệu các bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận. Bạn sẽ trả lại xe cho chủ sở hữu và liên hệ với người đã bán xe cho mình để yêu cầu hoàn lại số tiền đã mua xe.

 

Người chủ sở hữu chiếc xe có quyền đòi lại chiếc xe máy đã bị trộm theo quy định tại  Điều 168 Bộ luật dân sự 2015 về Quyền đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản từ người chiếm hữu ngay tình: Chủ sở hữu được đòi lại động sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc bất động sản.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Cho bạn vào nhà để sử dụng trái phép ma túy thì phạm tội gì?

Đánh giá