Giao cấu với người dưới 16 tuổi mà người đó tự nguyện thì có phạm tội ?

Câu hỏi tư vấn: Em sinh tháng 8 năm 2002, bạn trai em sinh năm 1994. Em có đồng ý quan hệ với anh ấy cách đây vài tháng và giờ đã mang thai. Anh ấy cũng đã báo với gia đình anh ấy, nhà em với nhà anh ấy cũng đã nói chuyện thỏa thuận rằng: em cứ sinh em bé, đủ tuổi rồi cưới. Tuy nhiên gần đây anh ý không quan tâm gì đến mẹ con em, có thái độ trốn tránh, gọi điện thoại cũng không nghe. Vậy luật sư cho em hỏi: Lúc quan hệ với em, em chưa đủ 16 tuổi thì anh ấy có phạm tội gì không? Gia đình em không kiện thì anh ấy có sao không? Em xin cảm ơn.

Giao cấu với người dưới 16 tuổi mà người đó tự nguyện thì có phạm tội ?

Giao cấu với người dưới 16 tuổi mà người đó tự nguyện thì có phạm tội ?

Xem thêm bài viết: Vu oan cho người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn và bạn trai quan hệ khi bạn chưa đủ 16 tuổi dẫn đến việc bạn có thai. Trong trường hợp này, bạn trai bạn đã phạm tội “Xâm phạm tình dụng với trẻ em”, cụ thể tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.”

          Đối với trường hợp của bạn, bạn trai bạn, là người đã đủ 18 tuổi trở lên, giao cấu với bạn, là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tuy mang tính chất tự nguyện nhưng bạn trai bạn vẫn phạm tội quy định tại điểm d khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 về tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và làm nạn nhân có thai. Khung hình phạt đối với bạn trai là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Với mức hình phạt cao nhất là 10 năm tù đây được xác định là tội rất nghiêm trọng. Do đó, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại thì dù gia đình bạn không làm đơn tố cáo thì bạn trai bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật trong trường hợp hành vi đó bị Cơ quan Công an phát hiện.

           Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Hành vi bỏ trốn khi công an triệu tập thì bị xử lý như thế nào?

Đánh giá