Đồng phạm hiếp dâm bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn  xem B có phải là đồng phạm hiếp dâm hay không.

A và B cùng lên kế hoạch đi ăn trộm tiền tại nhà chị C. Khi đang lục lọi A và B bị C phát hiện và tri hô. Ngay lập tức A và B lao vào khống chế dùng dây trói chân tay và bịt miệng C. Sau khi lấy được 55 triệu đồng, A thấy C ở nhà một mình liền thực hiện hành vi hiếp dâm C. B nhìn thấy không nói gì và cầm tiền bỏ ra ngoài trước canh cửa.

Vậy trong trường hợp này B có phải là đồng phạm hiếp dâm với A không?. Vì sao?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn!

tội đồng phạm hiếp dâm là tình tiết qua trọng dẫn đến hành vi hiếp dâm dễ dàng xảy ra
Hành vi đồng phạm hiếp dâm bị xử lý nghiêm khắc trước pháp luật

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 1. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
 2. b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 3. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
 4. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

 1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
 2. a) Có tổ chức.
 3. b) Có tính chất chuyên nghiệp.
 4. c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.
 5. d) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm.

đ) Hành hung để tẩu thoát.

 1. e) Tài sản là bảo vật quốc gia.
 2. g) Tái phạm nguy hiểm.

Theo như thông tin bạn cung cấp, A và B đã cùng nhau lên kế hoạch đi ăn trộm tiền. Đã có sự bàn bạc, chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện hành vi phạm tội. A và B đã trộm cắp số tiền là 55 triệu đồng. Ở đây A và B là đồng phạm về tội Trộm cắp tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo Điểm c, Khoản 2 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015.

tội đồng phạm hiếp dâm là hành vi vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng cần được xử lý
Tội đồng phạm hiếp dâm sẽ bị xử lý thích đáng

Xem xét hành vi hiếp dâm và đồng phạm hiếp dâm của A và B

Xét tiếp về hành vi: A thấy C ở nhà một mình liền thực hiện hành vi hiếp dâm C. B nhìn thấy không nói gì và cầm tiền bỏ ra ngoài trước canh cửa. Như vậy, chỉ có A là người trực tiếp thực hiện hành vi hiếp dâm. Tuy nhiên, B cũng là đồng phạm đối với A về tội Hiếp dâm với vai trò là người giúp sức.

Bởi theo quy định tại khoản 3 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 thì Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Do đó, việc B thấy A có hành vi hiếp dâm chị C. Nhưng lại không nói gì và bỏ ra ngoài canh cửa. Là đã tạo điều kiện tinh thần để A thực hiện hành vi. Vì có B đứng ở ngoài canh cửa nếu có việc gì xảy ra sẽ báo cho A. A tin rằng có B đứng ngoài cửa canh cho mình thì sẽ cảm thấy an toàn để thực hiện hành vi hiếp dâm chị C. Dù A không có lời nói nào nhờ B ra ngoài canh cửa. Nhưng giữa A và B đã có sự tiếp nhận ý chí từ nhau.

Do đó, dù B không thực hiện hành vi hiếp dâm chị C nhưng vẫn được xác định là đồng phạm hiếp dâm với A với vai trò là người giúp sức.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tội đồng phạm hiếp dâm.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

Trân trọng!

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)