Đóng ma túy bán thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi tư vấn: Bạn cháu bị bắt quả tang đang chia nhỏ và đóng ma túy để tiện cho việc sử dụng. Tổng khối lượng Cơ quan Công an xác định là 95g nhựa cây thuốc phiện. Vậy bạn cháu bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trách nhiệm hình sự khi đốt nhà gây thiệt hại tài sản và thương tích cho người khác

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn bị bắt quả tang khi đang thực hiện hành vi chia nhỏ nhựa cây thuốc phiện thành các liều nhỏ để tiện cho việc sử dụng. Hành vi của bạn của bạn trong trường hợp này có nhiều dấu hiệu của hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy được quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự 2015:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 1. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 2. b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;
 3. c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;
 4. d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

 1. e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;
 2. g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;
 3. h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;
 4. i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này….”

Điều 3.6 Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT- BCA- VKSNDTC-TANDTC-BTP hướng dẫn áp dụng các quy định chương 18 – các tội phạm về ma túy quy định:

“Người nào tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy với số lượng sau đây không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma túy khác thì áp dụng khoản 4 Điều 8 BLHS, theo đó không truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải bị xử lý hành chính:

 1. a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng dưới một gam;
 2. b) Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng dưới không phẩy một gam;
 3. c) Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng dưới một kilôgam;
 4. d) Quả thuốc phiện khô có trọng lượng dưới năm kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có trọng lượng dưới một kilôgam;

 1. e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng dưới một gam;
 2. g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng từ mười mililít trở xuống.”

Do khối lượng nhựa thuốc phiện bạn của bạn đang tàng trữ là 95 gram nên bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi này mà chỉ bị xử phạt hành chính. Mức phạt được quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định  xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 1. a) Tàng trữ, vận chuyển hoặc chiếm đoạt chất ma túy trái phép;
 2. b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;
 3. c) Sản xuất, mua, bán những dụng cụ sử dụng chất ma túy trái quy định của pháp luật.”

Như vậy, bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đối với hành vi này.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá