Đe dọa người khác nhằm chiếm đoạt tiền phạm tội gì?

Câu hỏi tư vấn: Bạn tôi là phóng viên một tờ báo đã cùng đồng nghiệp đã phát hiện ông A là giám đốc một Công ty có con riêng. Đe dọa sẽ nói cho vợ ông A biết và đã tống tiền ông A số tiền 250 triệu VNĐ  thì Cơ quan Công an bắt quả tang. Trường hợp của bạn tôi phạm tội gì và mức án ra sao? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Đe dọa người khác nhằm chiếm đoạt tiền phạm tội gì?

Đe dọa người khác nhằm chiếm đoạt tiền phạm tội gì?

Bài viết nên xem: Hành vi bỏ trốn khi công an triệu tập thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Trường hợp này, bạn của bạn đã thực hiện hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần của ông A

Căn cứ Điều 170 Bộ luật hình sụ 2015 quy định tội cưỡng đoạt tài sản như sau:

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

* Chủ thể của tội phạm:

– Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 thì người phạm tội phải đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

– Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 2, 3, 4 Điều 170 Bộ luật hình sự 2015 thì người phạm tội phải đủ 14 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự

* Khách thể: Các quan hệ về tài sản và quan hệ nhân thân, chủ yếu là quan hệ về tài sản.

* Mặt khách quan: Hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực trong tương lai, có thể sử dụng vũ khí giả để đe dọa tố giác hành vi phạm tội hoặc hành vi vi phạm đạo đức, uy hiếp tinh thần của người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản.

* Mặt chủ quan:

– Lỗi cố ý

– Mục đích chiếm đoạt tài sản.

          Như bạn trình bày, con bạn cùng đồng nghiệp là phóng viên cùng tống tiền và chiếm đoạt số tiền 250 triệu đồng, như vậy con bạn phạm tội cưỡng đoạt tài sản người khác, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm a, Khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự 2015, khung hình phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết khác: Xử lý hành vi lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đánh giá