Đặt hàng trên mạng nhưng không lấy nữa có phạm tội không?

Câu hỏi tư vấn: Bạn của em (17 tuổi) có đặt hàng qua mạng để mua đồ giá tiền là 5.000.000. Nhưng bây giờ bạn em không có tiền, người chủ hàng trên mạng nói là lừa đảo rồi báo công an. Cho em hỏi như vậy là bạn em có phạm tội lừa đảo không và nếu có phạm tội thì mức độ xử lí như thế nào?.

Đặt hàng trên mạng nhưng không lấy nữa có phạm tội không?

Đặt hàng trên mạng nhưng không lấy nữa có phạm tội không?

Bài viết bạn nên xem: Vu oan cho người khác bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn của bạn đặt hàng qua mạng nhưng không có tiền mua nên người chủ hàng nói bạn của bạn là lừa đảo. Căn cứ tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ”.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Dấu hiệu tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau: 

– Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là người từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với khoản 1, khoản 2 Điều 174 Bộ luật hình sự 2015.  

– Khách thể: Quan hệ sở hữu

– Mặt khách quan:  Hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối ở đây là đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người khác. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức ký kết hợp đồng. 

Hậu quả: Người phạm tội đã chiếm được tài sản (hoặc giữ được tài sản trong trường hợp dùng thủ đoạn gian dối trao tài sản nhưng lại không trao) 

– Mặt chủ quan:  Lỗi cố ý

 Mục đích: chiếm đoạt tài sản; thực hiện được thủ đoạn gian dối (mong muốn người khác tin mình)

Như thế, trong trường hợp này, việc bạn của bạn đặt hàng qua mạng nhưng không trả được tiền cho chủ cửa hàng. Nếu bạn của bạn đã lấy hàng và không trả tiền, có dấu hiệu bỏ trốn thì trường hợp này bạn của bạn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Còn nếu bạn chưa lấy hàng và chưa trả tiền cho người bán thì đây chỉ là giao dịch dân sự, bạn sẽ không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Nên xem: Hành vi bỏ trốn khi công an triệu tập thì bị xử lý như thế nào?

Đánh giá