Đánh kẻ trộm chó có phạm tội không?

Câu hỏi tư vấn:

Ngõ tôi có xảy ra một vụ trộm chó. Phát hiện ra anh tôi cùng một số thanh niên khác đã đuổi theo và bắt được một tên trộm chó. Do quá bức xúc, mọi người đã dùng cây gậy, mũ bảo hiểm đánh tên đó bị thương. Sau đó, công an xã đến và giải hắn về trụ sở rồi đưa hắn vào bệnh viện để điều trị vết thương. Cơ quan công an có mời anh tôi và mấy thanh niên tham gia vào vụ đánh tên trộm chó lên làm việc. Sau đó có thông báo quyết định khởi tố anh tôi và một số người về tội cố ý gây thương tích. Chúng tôi được biết là sau khi được đưa vào bệnh viện, gia đình tên trộm chó đã có đơn đề nghị giám định thương tích, kết quả giám định thương tích là 36% nên họ đã có đơn đề nghị xử lý đối với những người đã gây thương tích cho con trai họ. Luật sư cho tôi hỏi, kẻ trộm chó có bị phạt tù không ?

Đánh kẻ trộm chó có phạm tội không?

Đánh kẻ trộm chó có phạm tội không?

Xem thêm bài viết liên quan: Công an vào nhà để khám xét cần xuất trình giấy tờ gì?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự năm 2015  quy định về tội trộm cắp tài sản như sau: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:  

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật….”

          Căn cứ vào quy định của điều luật thấy rằng, để có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản thì giá trị tài sản bị lấy trộm phải từ hai triệu đồng trở lên, hoặc nếu dưới hai triệu đồng thì phải có các điều kiện như gây hậu quả nghiêm trọng , hoặc đã bị xử lý hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà lại tiếp tục vi phạm.

          Vậy trong trường hợp của bạn, nếu trị giá con chó bị mất trộm chưa đến hai triệu đồng và không có các điều kiện trên thì các cơ quan pháp luật không có căn cứ để xử lý kẻ trộm chó về tội trộm cắp tài sản mà chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với họ.

Pháp luật nhà nước ta khuyến khích việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật như tham gia đuổi bắt kẻ trộm. Tuy nhiên, việc đánh đập, hành hạ, gậy thương tích cho người phạm tội là không được phép. Do đó, sau khi đã bắt được kẻ trộm chó, việc anh bạn cùng một số người khác dùng cây, gậy, mũ bảo hiểm đánh đập, gây thương tích cho kẻ trộm lại là hành vi vi phạm pháp luật.

          Theo thông tin bạn cung cấp, với thương tích là 36%, gia đình họ lại có đơn đề nghị, thì việc các cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh bạn và những người đã tham gia vào việc gây thương tích là có căn cứ pháp lý. Anh bạn và một số người thanh niên đánh kẻ trộm chó có thể bị truy cứu trách hình sự theo Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

……

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

     Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan chức năng có thể sẽ xem xét đến nguyên nhân, động cơ mục, mục đích, lỗi của các bên  để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho anh của bạn và các đối tượng liên quan.

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm: Đánh bạc hai lần có bị coi là phạm tội có tính chất chuyên nghiệp không ?

Đánh giá