Đánh đập con nuôi có bị truy cứu về tội hành hạ người khác?

Câu hỏi tư vấn: Hiện nay A 13 tuổi. A mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên A được bố mẹ nhận nuôi. Bố mẹ nuôi của A là nông dân nên khi được nhận làm con nuôi, A  cũng phải làm việc rất vất vả. Trong suốt 1 năm được nhận nuôi, A thường xuyên bị bố mẹ nuôi hành hạ do tôi làm việc chậm. Hôm trước, A đã bị bố nuôi đã dùng dây thừng và gậy tre quật vào người một cách dã man nên đã phải nhập viện. Bác sĩ khám và xác định tỉ lệ thương tật của A là 36%. Xin hỏi: Bố mẹ nuôi của A có phạm tội không? Nếu phạm tội thì là tội gì?

Đánh đập con nuôi có bị truy cứu về tội hành hạ người khác?

Đánh đập con nuôi có bị truy cứu về tội hành hạ người khác?

Xem thêm bài viết: Có được đòi lại tiền nhờ xin việc không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      Hành vi của bố mẹ nuôi A đã thực hiện với A là hành vi vi phạm pháp luật  đã phạm vào các tội cụ thể:

          Thứ nhất, Bố mẹ nuôi của A đã phạm tội Tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 140 Bộ luật hình sự như sau:

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 02 người trở lên.”

Trong trường hợp này, A là người lệ thuộc vào bố mẹ nuôi của mình. Trong suốt 1 năm, A thường xuyên bị đánh đập, hành hạ dã man như bỏ đói, đánh đập.…).  Hành vi đối xử tàn ác mang tính chất hành hạ người khác. Như vậy, bố mẹ nuôi của A đã phạm tội theo quy định tại điểm a Khoản 2 Điều 140 BLHS. Hành hạ trẻ em là trường hợp người phạm tội đối xử tàn ác với người lệ thuộc vào mình mà người lệ thuộc là trẻ em. Theo Điều 1 Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em năm 2004 thì người dưới 16 tuổi là trẻ em. Phạm tội đối với trẻ em được coi là trường hợp phạm tội nghiêm trọng không chỉ xuất phát từ quan điểm bảo vệ trẻ em là bảo vệ tương lai của đất nước, bảo vệ lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc mà còn là bảo vệ những người không có khả năng tự vệ. Theo đó với tội danh này bố mẹ nuôi của A sẽ bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

    Thứ hai, riêng với người cha nuôi của A sẽ phải chịu thêm Tội Cố ý gây thương tích do có hành vi dùng dây thừng và gậy tre đánh đập khiến A bị tổn thương 36 % sức khỏe. Tội Cố ý gây thương tích áp dụng khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự : “Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31%  đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.”.Với tội danh này người cha nuôi phải chịu mức phạt tù từ năm năm đến mười năm.

          Ngoài ra, hành vi của bố mẹ nuôi của A có các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đó là: Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người; phạm tội đối với trẻ em.  Ngoài ra theo định nghĩa về “đồng phạm” được quy định tại khoản 1 Điều 17 Bộ luật hình sự thì:“ Đồng phạm là trường hợp có hai người cố ý cùng thực hiện một tội phạm” thì bố mẹ nuôi của A là đồng phạm trong tội này.  Như vậy, có thêm một tình tiết tăng nặng quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự đó là “phạm tội có tổ chức”.

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết nên xem ngay: Công an vào nhà để khám xét cần xuất trình giấy tờ gì?

Đánh giá