Đang hưởng án treo mà tiếp tục phạm tội thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Tôi đang được hưởng án treo về tội đánh bạc nhưng hiện nay tôi lại bị bắt về hành vi trộm cắp trong thời gian thử thách. Trong trường hợp này, tôi sẽ bị xử lí như thế nào theo quy định của pháp luật.

Đang hưởng án treo mà tiếp tục phạm tội thì bị xử lý như thế nào?
                     Đang hưởng án treo mà tiếp tục phạm tội thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 5 Điều 65 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 đã quy định như sau về trường hợp đang hưởng án treo mà lại tiếp tục phạm tội mới như sau:

  1. Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

    Theo đó, trong thời gian thử thách, bạn lại phạm tội mới thì bạn sẽ buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước về tội đánh bạc (trước đó) và tổng hợp với hình phạt của bản án mới về tội trộm cắp tài sản (sau này) theo quy định tại khoản 2 Điều 56: Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phân hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

     Như vậy, đối với trường hợp của bạn nêu trên, thì anh bị phạt tù có thời hạn nhưng được hưởng án treo về tội trộm cắp theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017 và đang trong thời gian thử thách. Trong thời gian thử thách này bạn lại tiếp tục có hành vi trộm cắp thì trong trường hợp này Toà án quyết định buộc bạn phải chấp hành hình phạt của bản án trước (bản án đang được hưởng án treo) và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của  Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

      Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Đánh giá