Đang hưởng án treo mà lại tiếp tục phạm tội bị bắt qua tang

Câu hỏi tư vấn: Người bị tiền án đang trong thời gian thử thách trong việc đánh bạc, bị bắt lần 2 nhưng không có hiện trường không có vật chứng nhưng công an vẫn đưa ra khởi tố thì có đúng không? Tại hiện trường không có gì hết. Mọi người đã giải tán đi về nhưng công an vẫn bắt em lại. Cảm ơn luật sư!

Đang hưởng án treo mà lại tiếp tục phạm tội bị bắt qua tang

Đang hưởng án treo mà lại tiếp tục phạm tội bị bắt qua tang

Xem thêm: Hành vi bỏ trốn khi công an triệu tập thì bị xử lý như thế nào?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Căn cứ Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về căn cứ khởi tố vụ án hình sự như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án khi đã xác định có dấu hiệu tội phạm. Việc xác định dấu hiệu tội phạm dựa trên những căn cứ:

1 Tố giác của cá nhân;

2 Tin báo của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

3 Tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng;

4 Kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước;

5 Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trực tiếp phát hiện dấu hiệu tội phạm;

6 Người phạm tội tự thú.

          Để xem xét có dấu hiệu tội phạm hay không phải căn cứ vào các yếu tố: tính trái pháp luật hình sự, tính nguy hểm xã hội, tính phải chịu hình phạt và tính có lỗi. Như thế, tùy vào từng tội phạm cụ thể, cơ quan công an phải xem xét, xác định xem có một trong các dấu hiệu tội phạm hay không. Nếu có thì có thể khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên  trường hợp của bạn nếu như bạn xác định cơ quan công an không có bất cứ bằng chứng, chứng cứ nào thì không thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can được.

Qua lời bạn nói thì có thể xác định được hành vi của bạn bị bắt quả tang. Và bạn đang trong thời gian thử thách. Cho nên có thể tạm giữ đối với bạn để thực hiện lấy lời khai với hành vi của bạn: Tạm giữ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

Còn đối với việc chứng minh bạn có tội hay không thì trách nhiệm thuộc về Cơ quan Nhà nước, cụ thể là cơ quan Công an. Bạn hợp tác lấy lời khai và giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Nếu chứng minh được bạn có tội thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu không chứng minh được thì bạn sẽ tiếp tục thực hiện thời gian thử thách theo đúng quyết định của bản án trước.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Có thể bạn muốn xem: Xử lý hành vi lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đánh giá