Đã làm đơn bãi nại thì có được khởi kiện lại không?

Tóm tắt câu hỏi: Cách đây hơn 6 tháng, tôi có cho em họ tôi mượn cái laptop (mua mới trị giá trị là 12.600.000). Một thời gian sau, chiếc laptop bị người bạn cùng phòng trọ của em họ tôi lấy mất. Vì một số lý do em họ tôi đã không báo cho tôi biết sự việc và vì không biết giá trị tài sản là bao nhiêu nên em họ tôi đã đứng tên khởi kiện và khai giá trị tài sản là 8.000.000 đồng. Sau đó do nhiều phía tác động, gia đình người bạn kia nên em hộ tôi đã đồng ý ghi vào đơn thỏa thuận bồi thường với mức giá là 5 triệu và ký đơn bãi nại. Đến nay tôi biết được sự việc, giấy tờ chứng minh tài sản là của tôi (hóa đơn mua tại cửa hàng) vẫn còn giữ thì có thể tiến hành kiện lại để yêu cầu bồi thường với mức bồi thường mà tôi mong muốn được hay không? Xin cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo Điều 173 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về Tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: 

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; 

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; 

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; 

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.”

      Theo như thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này người bạn cùng phòng của em họ bạn đã có hành vi trộm cắp tài sản của bạn trị giá 12.600.000 đồng thì người đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội trộm cắp tài sản mặc dù bạn đã làm đơn bãi nại bởi trường hợp này không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại (Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015).  

     Việc em bạn khởi kiện và đồng ý thỏa thuận với người ăn trộm kia không là cơ sở để bạn không khởi kiện bởi em họ bạn không có tư cách để yêu cầu khởi kiện hay bãi nại mà chỉ có thể tham gia với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Người có hành vi phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội của mình đồng thời có nghĩa vụ hoàn trả lại tài sản đã trộm cắp và thực hiện việc bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

   Như vậy, bạn là chủ sở hữu cả tài sản là chiếc máy tính và là người bị hại nên khi biết được sự việc và bạn vẫn còn giữ các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản bạn  thì có thể làm đơn khởi kiện và yêu cầu bồi thường. Bạn nộp đơn tố cáo kèm theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu nơi bạn đang cư trú đến Cơ quan Công an để yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385

Đánh giá